Tác hại của thói quen ăn đậm vị, món gì cũng cần có nước chấm của người Việt
8 thực phẩm cho làn da trắng hồng căng mướt, giúp tăng nội tiết tố, khí huyết lưu thông / 8 loại cá bổ dưỡng giàu omega-3 bậc nhất, cực bổ não, càng ăn nhiều càng thông minh
Việt Nam được xếp vào nhóm nước ăn rất mặn. Nhiều người có thói quen nêm nhiều muối, nước mắm vì cho rằng ăn đậm vị mới ngon. Ngoài ra, mâm cơm gia đình của người Việt luôn xuất hiện thêm bátnước mắmchấm hoặc đĩa gia vị, dù món ăn đã được nêm nếm sẵn cũng cần phải chấm thêm.Việc ăn mặn như vậy sẽ thừa muối và dẫn tới những tác hại lớn đối với sức khỏe.
Người Việt tiêu thụ khoảng 9,4 gram muối/ngày. Đây là mức cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
Hại thận
Ai cũng biết ăn mặn sẽ gây hại cho thận. Khi nạp quá nhiều muối, cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu và dẫn tới việc cơ thể mất đi một số khoáng chất quan trọng như kali, caxi… Đồng thời, nó cũng làm tăng gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.
Hại tim mạch
Nồng độ muối trong cơ thể tăng cao sẽ làm làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Khi đó, người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống nước. Điều này dẫn tới dung lượng máu và áp lực thành mạch tăng lên. Tăng khối lượng máu và tính thẩm thấu sẽ làm tăng huyết áp kéo theo việc tim phải hoạt động nhiều hơn.
Người có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp nếu ăn mặn có thể gây ra hàng loạt vấn đề như suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ...
Trẻ nhỏ ăn mặn từ sớm cũng phải đối mặt với những bệnh này giống như người lớn.
Bệnh xương khớp
Dùng nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể. Do đó, người ăn mặn dễ bị loãng xương, gãy xương hơn những người ăn nhạt.
Viêm loét dạ dày
Chế độ ăn mặn có thể làm tổn thương niêm mạch dạ dày và gia tăng sự phát triển của các vi khuẩn ó hại. Vì vậy người ăn mặn cũng có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn.
Người đã bị viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp, nếu thường xuyên ăn mặn và ăn chua sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.
Giảm tuổi thọ
Người ăn mặn thường mắc nhiều bệnh lý hơn từ đó dẫn tới việc giảm tuổi thọ so với người ăn nhạt.
Một người tiêu thụ bao nhiêu muối/ngày là đủ?
Một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5,4g muối/ngày; người từ 14-17 tuổi cần 4,5g/ngày; từ 11-13 tuổi cần 3g/ngày; từ 7-10 tuổi là 2,5g/ngày; trẻ nhỏ từ 4-6 tuổi chỉ cần 2,3g/ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đổ giấm lên thịt, nhận ngay lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ ngờ tới
Đừng hoảng sợ nếu nhà bạn có chuột, tôi sẽ dạy bạn một phương pháp đơn giản để diệt từng con chuột một, an toàn và không độc hại
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!