Đời sống

Tại sao đầu tôm luôn chuyển sang màu đen khi chế biến món tôm luộc? Thành thạo 3 kỹ năng, thịt tôm mềm, không có mùi tanh

Khi luộc tôm, tại sao đầu tôm luôn chuyển sang màu đen? Đầu bếp lâu năm tiết lộ, nếu bạn biết 3 kỹ năng này thì thịt tôm sẽ mềm, không còn mùi tanh.

Ăn mì tôm nhớ làm thêm 1 bước nhỏ: Vừa giảm chất có hại, lại chẳng lo nóng trong, tăng mỡ bụng / Tôm mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh: Thêm thứ gia vị này, tôm để cả tháng vẫn tươi ngọt, không đen đầu

Tôm là một loại hải sản rất phổ biến với thịt mềm, hương vị thơm ngon nhưng giá không hề rẻ, nếu làm không khéo sẽ rất lãng phí nguyên liệu. Cách đơn giản nhất để chế biến tôm là luộc. Tuy nhiên, một số người khi luộc tôm luôn thấy tôm không mềm và có mùi tanh lớn, để một lúc phần đầu tôm chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Ảnh minh họa

Tại sao đầu tôm chuyển sang màu đen?

Ai cũng biết dù là cua hay tôm thì sau khi nấu bình thường sẽ có màu đỏ. Nếu nó chuyển sang màu đen sau khi nấu, có hai trường hợp:

1. Chất lượng tôm không tốt, tôm không còn tươi hoặc đã chết, tôm đông lạnh… sau khi nấu chín rất dễ chuyển sang màu đen.

2. Tôm trải qua các phản ứng enzym sau khi được đun nóng, trong tôm có chứa tyrosinase, chất này sẽ tạo thành quinon ở nhiệt độ thích hợp, sau đó chuyển hóa chúng thành eumelanin, pheomelanin và các chất khác. Khi đó, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Mẹo luộc tôm ngon từ đầu bếp lâu năm

 

1. Chế biến ngay sau khi mua về

Mặc dù họ mua tôm sống nhưng họ sử dụng túi bóng để đựng, trong trường hợp thiếu oxy, chất cặn bã không thể thải ra ngoài và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

Đồng thời, khi rửa tôm tiếp xúc quá nhiều với tôm sẽ gây ra phản ứng enzym và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua tôm tươi và chỉ rửa sạch và chế biến ngay sau khi mua về.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

2. Luộc tôm bằng nước lạnh

 

Khi luộc tôm bạn thường dùng loại nước nào để luộc? Có người dùng nước lạnh, có người dùng nước nóng, vậy cái nào là đúng?

Nếu bạn dùng nước nóng, mặc dù tôm chuyển sang màu đỏ nhưng thịt tôm chưa chín hẳn. Tiếp tục nấu thêm một lúc nữa thì chín, nhưng tôm không tươi và mềm, có mùi tanh lớn.

Người đầu bếp cho biết, cách luộc tôm đúng là dùng nước lạnh để luộc. Bạn đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi, thêm một lượng thích hợp hành lá, gừng thái chỉ, muối, rượu nấu ăn vào rồi đun tiếp.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Sau khi nước sôi, dùng thìa hớt bọt và tiếp tục đun trong 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ và thân tôm cong lại thì vớt ra, lúc này tôm đã chín.

 

3. Ngâm tôm trong nước đá

Sau khi tôm chín, không ăn trực tiếp, hãy ngâm trong nước đá một lúc rồi vớt ra để ăn. Tôm sẽ mềm hơn và không bị thâm đen. Bạn có thể sử dụng nước lạnh mà không cần nước đá. Điều này dựa trên nguyên lý giãn nở và co lại vì nhiệt. Tôm khi còn nóng gặp nước đá sẽ nhanh chóng co lại, săn chắc và có mùi vị thơm ngon hơn.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Cách bảo quản tôm

Nhiều người thích ăn tôm nên mỗi lần đi chợ thường mua nhiều hơn so với nhu cầu và trữ đông cho lần sau. Tuy nhiên, bảo quản tôm như thế nào mới đúng, có nên cho trực tiếp vào ngắn đá tủ lạnh không?

 

Cách làm này là không nên, thịt tôm sẽ bị mất độ ẩm và không còn tươi, mềm sau một thời gian. Có một phương pháp đơn giản mà ai cũng nên áp dụng để có thể bảo quản tôm cả năm mà tôm vẫn tươi ngon như tôm mới mua.

1. Tôm tươi sống không cần làm sạch. Chuẩn bị một số chai nhựa và cho tôm vào chai. Tốt nhất nên cho từng con tôm một vào chai.

2. Vặn nắp lại sau khi đổ đầy nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Bảo quản theo cách này, tôm không bị mất nước, mùi vị thơm ngon như tôm tươi, sau một năm ăn không bị tanh. Bạn có thể ăn khi mang đi dã ngoại và có thể chế biến sau khi rã đông.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm