Đời sống

Tại sao không nên cho vật dụng kim loại vào lò vi sóng?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp thông dụng nhưng bạn tuyệt đối không được cho vật dụng kim loại vào nhé.

Những thực phẩm biến thành "thuốc độc" khi cho vào lò vi sóng / Cho cơm vào lò vi sóng dễ gây ung thư: Sai lầm tai hại nhiều bà nội trợ mắc phải khiến cả nhà đón bệnh

Lò vi sóng là gì?

Tại sao không nên cho vật dụng kim loại vào lò vi sóng?

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Lò vi sóng (tiếng Anh là: Microwave oven) còn có tên gọi khác là lò “vi ba” (vi: rất nhỏ, ba: sóng) là thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Đây là một thiết bị nhà bếp sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn, rã đông thực phẩm đông lạnh và để hâm nóng thức ăn. Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn và từ đó thức ăn sẽ được làm nóng hoặc nấu chín.

Vì sao không được cho đồ dùng kim loại vào lò?

Khi cho những vật dụng kim loại vào lò vi sóng, lúc này những món đồ kim loại sẽ tương tự như một tấm gương. Thay vì phản xạ ánh sáng, các tấm kim loại này sẽ phản xạ sóng viba. Nếu sử dụng một chiếc nồi nhôm dày đặt trong lò vi sóng, thức ăn sẽ không bao giờ được hâm nóng do các sóng viba đã bị chặn bởi chiếc nồi.

Đó là đối với những đồ kim loại dày, còn với những lá kim loại mỏng thì mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Trường điện từ trong lò vi sóng tạo ra một dòng điện dẫn trong kim loại và chúng có thể bị áp đảo bởi dòng điện dẫn bên trong và bị nóng lên đột ngột, khả năng gây cháy rất cao.

Tuy nhiên có một số lò vi sóng có nướng, bạn có thể cho vỉ nướng kim loại vào nướng nhưng lưu ý là vỉ nướng tặng kèm với lò.

 

Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng?

Thời gian hâm nóng thức ăn không được quá lâu

Lưu ý khi dùng lò vi sóng trong khi thực phẩm nếu được gia nhiệt hoặc hâm nóng trong lò vi sóng quá 2 tiếng thì tốt nhất bạn nên bỏ nó đi là vừa. Vì khi hâm nóng quá lâu có thể khiến cho thức ăn bị phân hủy, cháy và trở nên độc, gây hại cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng không nên hâm nóng thức ăn quá lâu

Thông thường hâm nóng 1 tô canh thường mất từ 3 - 7 phút. Do vậy không việc gì mà bạn phải hâm thức ăn quá lâu như vậy cả.

 

Không dùng đồ nhựa trong lò vi sóng

Hầu hết các đồ dùng bằng sành, sứ, thuỷ tinh, nhựa đều có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trong sản phẩm.

Ngoài ra, những đồ nhựa khác nếu sử dụng trong lò vi sóng sẽ bị biến dạng, chưa kể trong quá trình đó, chất nhựa nóng chảy ra sẽ bám vào thức ăn gây hại cho cơ thể bạn.

Không dùng những vật dụng kim loại trong lò vi sóng

Các vật dụng kim loại như chén, đĩa, muỗng khi cho vào lò vi sóng có thể phát ra tia lửa điện phản xạ qua lại bên trong lò rất dễ gây cháy nổ là điều lưu ý khi sử dụng lò vi sóng vô cùng cần thiết.

 

Đồ ăn rã đông bằng lò vi sóng không cho vào tủ lạnh

Lò vi sóng chỉ dùng nhiệt độ thấp để rã đông lớp bên ngoài của thực phẩm. Lúc này, vi khuẩn cũng bắt đầu xuất hiện.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm