Đời sống

Tại sao người xưa kiêng kị trồng cây trong sân?

Người xưa đặc biệt quan tâm đến việc trồng cây trong sân, và có nhiều ý kiến ​​khác nhau về các loại cây.

Ngày em trai bỏ nhà đi, em dâu trách tôi vì đã cho nhiều tiền / Hẹn hò buổi đầu tiên, thanh niên ngán ngẩm vì cô gái xinh đẹp không thèm cởi khẩu trang để ăn tối

cay-trong-san.jpg 1

Ảnh minh họa.

Ví dụ có câu “năm cây vào nhà thì nhà nghèo, nhà mất mát.” Trong dân gian xưa có “tứ đại ma cây”: cây liễu, cây dâu, cây lê, cây hoa hòe và cây bách là những loại cây được coi là kiêng kị trồng trong nhà.

Người xưa có quan niệm, những loại cây này thường liên quan đến "trùng tang". Giống như cây bách, chúng thường mọc ở nghĩa địa. Vì vậy, những cây thuộc nóm kiêng kị đương nhiên không thể trồng được ở trong sân.

Những nhận định trên có phần mê tín, tuy nhiên, xét về góc độ khoa học thì chúng cũng có lý.

cay-trong-san.jpg 0

Nếu trồng quá nhiều cây trong sân sẽ mát hơn nhưng nếu cây quá rậm rạp sẽ cản nắng, người sống trong nhà không nên ẩm thấp và không thể sống trong bóng râm mãi được. Ngoài ra, cây cối quá rậm rạp sẽ cản gió, cản khí lưu thông, nói một cách siêu hình hơn là giữa con người và vạn vật có một loại khí, môi trường sống khép kín sẽ cản trở sự chuyển động của khí.

 

Điều kinh dị nhất là thời cổ đại không có nhà cao tầng, hầu hết đều là nhà một tầng, ai có kinh nghiệm sống đều biết rằng khó khăn lớn nhất khi sống ở tầng trệt là độ ẩm và muỗi. Nếu trồng cây lớn che rợp thì suốt ngày phải lo xua đuổi muỗi, chuột và kiến, rất phiền phức.

cay-trong-san.jpg 2

Ngoài những điều mê tín, khoa học, siêu hình như trên, còn có ngoại cảnh, khi trồng quá nhiều cây trong sân, cây rất dễ bị đổ khi trời mưa bão, nhà cổ thường thấp, cây cao, cành cao khi gặp gió bão bị thổi bay, có nguy cơ va hoặc đổ vào mái nhà, sập nhà, thậm chí dẫn đến đến phá hủy nhà cửa và tính mạng.

Hơn nữa, sống trong một môi trường cây cối che khuất bầu trời lâu ngày sẽ thực sự ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người, việc phủ xanh phải đạt tiêu chuẩn-không gian giữa các công trình nhỏ và mức độ phủ xanh cao, có thể tưởng tượng rằng ngay cả trong mùa hè nóng nực, vẫn cảm thấy không những ẩm mà còn có cảm giác lạnh.

Nói tóm lại, “sân nhà có cây là kiêng” điều này không có nghĩa là sân nhà không trồng được cây, cũng không nên phủ xanh kín quá, mà là mọi thứ nên được giữ gìn tốt, xanh và thoáng mát, đảm bảo có ánh nắng và sự ấm áp thì người trong nhà sẽ đảm bảo sức khỏe và an toàn.

 

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm