Đời sống

Táo mèo cành sai trĩu quả được hội chị em Hà Thành nô nức mua về cắm bình vừa ngắm vừa ăn, tiểu thương "cháy hàng" không có bán

Khi cắm cành táo tươi trong nhà, quả táo tỏa mùi thơm tự nhiên dễ chịu. Hơn nữa một năm cũng chỉ có 1 vụ táo, mọi người đều tranh thủ mua về chơi.

Những loại quả ‘đệ nhất’ trong việc cung cấp vitamin C và nước, mùa hè này mẹ nhớ mua cho gia đình / 5 loại quả tốt cho từng bộ phận của cơ thể, hãy bổ sung cho gia đình bạn mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Khi thời tiết chuyển mình sang thu cũng là thời điểm táo mèo vào vụ. Loại quả này được xem như là 1 món quà của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng, được nhiều người mua về ngâm rượu, làm giấm, làm siro chữa ho cho trẻ con. Vậy nên mỗi khi táo mèo tới mùa là khắp các chợ mạng, chợ dân sinh đều tấp nập rao bán táo.

Táo mèo cành sai trĩu quả được hội chị em Hà Thành nô nức mua về cắm bình vừa ngắm vừa ăn, tiểu thương

Khi cắm cành táo tươi trong nhà, quả táo tỏa mùi thơm tự nhiên dễ chịu.

Mọi năm không có dịch, tới đầu tháng 8 là các tiểu thương bắt đầu nhập táo mèo bán khắp các chợ dân sinh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch covid, nhiều chợ dân sinh đóng cửa, táo mèo được tập trung rao bán trên khắp các trang chợ mạng, tiểu thương bán ngày vài tạ, giao dịch cả ngày từ bán buôn tới bán lẻ.

Điều đặc biệt, khách không chỉ mua quả táo về ngâm rượu làm, giấm mà nhiều chị em còn đặt mua nguyên cành táo mèo tươi, quả chín vàng ươm, có mùi thơm tự nhiên của núi rừng Tây Bắc để về cắm bình như một thú chơi hoa theo mùa, thú vị, lạ mắt khiến chị em thích thú vô cùng.

Chị Hồng, một tiểu thương bán hàng qua mạng nhiều năm kể: "Từ năm ngoái đã rộ lên mốt cắm cành táo mèo tươi chứ khách không chỉ mua độc quả như trước nữa. Nhà mình đặt táo mèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái) chuyển xuống Hà Nội bán.

Giá táo mèo bán theo quả là 25.000 đồng/kg, giá táo mèo cành sẽ đắt hơn, tùy thuộc vào độ ngắn dài và lượng quả trên cành. Nếu cành ngắn thì giá là 25.000 đồng/cành, nếu cành dài, quả sai sẽ có giá trung bình 30.000 đến 35.000 đồng. Khách thường mua từ 5 tới 10 cành là đủ cắm".

 

Táo mèo cành sai trĩu quả được hội chị em Hà Thành nô nức mua về cắm bình vừa ngắm vừa ăn, tiểu thương

Theo chị Hồng, để có một cành táo tươi đẹp, cần phải chọn cành sai quả, các quả đều nhau, kích cỡ quả vừa xinh không nên ham chọn quả to vì quả to sẽ nặng, thường nhanh rụng hơn lại khó cắm. Cùng với đó cũng cần quan sát lá táo phải tươi, cành không sâu, dáng cành đẹp. Vậy nên có khi cả cây táo chỉ chọn chục cành đạt chuẩn.

Tiểu thương này cho hay, sở dĩ táo mèo cành có giá cao hơn khá nhiều so với táo mèo bán quả theo cân bởi vận chuyển cả cành táo từ miền ngược xuống dưới xuôi rất vất vả, cồng kềnh lại hay bị rụng do đường sóc nên phải trừ rất nhiều chi phí. Khi tư vấn bán cho khách, chị Hồng cũng chia sẻ cặn kẽ để khách hiểu.

"Tuy giá cao nhưng cành táo cắm chơi được khá lâu, chịu khó 2, 3 ngày thay nước 1 lần thì cành táo sẽ tươi trong khoảng 20 đến 25 ngày. Khi cắm cành táo tươi trong nhà, quả táo tỏa mùi thơm tự nhiên dễ chịu nên chị em mua đều không quá quan tâm tới giá thành. Hơn nữa một năm cũng chỉ có 1 vụ táo, mọi người đều tranh thủ mua về chơi. Trung bình mỗi ngày mình bán khoảng 150 đến 200 cành táo. Trừ mọi chi phí mình thu về được khoảng 400 đến 500 nghìn", chị Hồng cho hay.

Táo mèo cành sai trĩu quả được hội chị em Hà Thành nô nức mua về cắm bình vừa ngắm vừa ăn, tiểu thương

Cũng là 1 đầu mối bán táo mèo ở Hoàng Mai, Hà Nội, chị Thanh cho hay: "Táo mèo vừa vào mùa khách đã hỏi mua cành tươi. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch covid, vận chuyển khó khăn nên có những hôm hàng không về kịp để giao cho khách. Nhà mình bán theo sét 5 cành, cành dài 40-50cm giá 250.000 đồng/set, cành dài 75-80cm giá 350.000 đồng/set. Mua sỉ từ 50 cành trở lên giá sẽ mềm hơn, tùy theo độ ngắn dài của cành táo".

 

Chị Thanh kể, từ đầu mùa tới giờ, nhà chị toàn "cháy hàng", chào hàng tới đâu là hết tới đó. Nhiều khi khách đặt mà chị còn không dám nhận đơn vì không biết khi nào cành táo mới về tới nơi, chị đành hẹn khi nào có thì sẽ inbox lại cho khách.

Táo mèo cành sai trĩu quả được hội chị em Hà Thành nô nức mua về cắm bình vừa ngắm vừa ăn, tiểu thương

Vừa mới mua 1 sét chục cành táo mèo tươi về cắm 2 bình trong nhà, chị Thúy ở Mỹ Đình, Hà Nội háo hức kể: "Những năm trước cứ tới mùa là mình mua chục cân táo mèo về vừa ngâm rượu cho anh xã uống vừa xay 1 ít làm giấm táo để nấu ăn. Năm nay thấy trên mạng rao bán cành táo tươi, nhìn thích mắt quá mình đặt mua luôn chục cành với giá 400.000 đồng bao gồm cả phí ship, chia ra cắm làm 2 bình đặt ở phòng khách với bàn ăn.

Các con mình thích lắm vì đây là lần đầu chúng biết tới cành táo mèo tươi. Không chỉ nhìn lạ mắt mà mùi hương của bình táo tỏa ra cũng thơm dễ chịu, khiến mình cảm giác được hòa vào thiên nhiên núi rừng Tây Bắc".

Còn chị Thanh, vốn sinh ra và lớn lên ở Yên Bái, quê hương của táo mèo thì lại kể: "Mọi năm tới mùa táo mèo là kiểu gì mình cũng về quê để ra tận cây hái táo. Năm nay do dịch bênh kéo dài, mình không về quê được. Thấy trên mạng rao bán cành táo mèo, mình mua luôn 15 cành cắm thành 1 bình thật to, đặt giữa nhà để giải tỏa nỗi nhớ quê. Chơi hết 20 ngày thì lại hái quả xay làm siro chữa ho cho các con".

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm