Đời sống

Thêm 1 bước đơn giản, rau củ quả trở thành ‘liều thuốc bổ’ tốt cho sức khỏe

Bản thân rau củ quả vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thay vì ăn theo cách thông thường, bạn chỉ cần làm thêm 1 bước, công dụng của chúng sẽ tăng gấp nhiều lần.

Những mẹo hay giúp loại bỏ độc tố trong rau củ hiệu quả / 6 mẹo cực hay giúp bảo quản rau củ quả luôn tươi trong mùa nóng

Quả lê mang đi hấp đường phèn

Theo Đông y, lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho… Loại quả này nên được dùng để hấp đường phèn, gừng sẽ khiến cơ thể dễ hấp thu hơn, đồng thời có công dụng trị bệnh, tăng cường sức khỏe tốt.

Cách làm đơn giản như sau: Chuẩn bị 2 quả lê, một nhánh gừng dài bằng đốt ngón tay, lượng đường phèn vừa đủ. Lê đem rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dạng quân cờ. Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, đem đập dập rồi thái nhỏ. Bạn cho gừng và lê vào chén, thêm đường phèn rồi hấp hoặc chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Để nguội và sử dụng.

Ảnh minh họa.

Ăn táo cả vỏ

Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2013 đã công bố báo cáo cho thấy đối với người Anh trên 50 tuổi, ăn một quả táo mỗi ngày đem lại tác dụng tương tự như thuốc giảm cholesterol. Bên cạnh đó, táo còn được chứng minh là có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư thanh quản và ung thư đại trực tràng. Đó là lý do vì sao câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không cần đến gặp bác sĩ”.

Ít ai biết rằng bộ phận bổ nhất của quả táo chính là phần vỏ. Bởi chất chống oxy hóa trong táo tập trung ở vỏ. Vỏ là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp trái cây chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài, khi gọt bỏ vỏ quả táo sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và đổi màu, như vậy dinh dưỡng cũng bị suy giảm. Vậy nên việc ăn táo cả vỏ là sự lựa chọn rất thông minh.

Thêm hạt tiêu vào nghệ để tăng công dụng

 

Củ nghệ vẫn được biết đến với đặc tính chữa bệnh và thường được sử dụng trong y học Ayurvedic của Ấn Độ.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có chứa chất chống ung thư và chống viêm do thành phần curcumin trong nó. Thành phần này đã được chứng minh để ngăn ngừa ung thư dạ dày, gan, phổi và ung thư vú. Peperine, thành phần trong gia vị hạt tiêu đen cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư.

Nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Đại học Michigan phát hiện ra rằng hạt tiêu đen ngăn chặn các khối u ung thư vú. Thêm hạt tiêu đen với bất kỳ thực phẩm có chứa bột nghệ sẽ càng làm tăng tác dụng của curcumin, có thể tăng công dụng chống ung thư.

Ăn củ cải giữ nguyên lá

Khi ăn củ cải, nhiều người thường bỏ đi bộ phận quý nhất của nó đó chính là phần lá. Lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C trong lá còn cao gấp 4 lần phần thân. Vitamin C trong lá củ cải có thể ngăn ngừa sự lão hóa của da, ngăn ngừa sự hình thành các đốm đen, giúp da luôn trắng sáng và mềm mại.

 

Bên cạnh đó, vitamin A và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, giúp ức chế ung thư hiệu quả. Những chất xơ thực vật trong phần lá có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ táo bón, giải độc.

Ngoài ra, lá củ cải còn chứa vitamin C có tác dụng dưỡng da rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào da, ức chế hiệu quả những tổn thương do các chất gây bệnh bên ngoài gây ra cho da. Vì vậy hãy ăn nhiều lá củ cải để giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.

Lá củ cải giàu chất xơ, ít calo nên chúng có thể giảm lượng đường trong máu. Vậy nên loại rau này là một trong những thực phẩm cần có trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

Khoai lang ăn cả vỏ

Bộ phận bổ dưỡng nhất của khoai lang chính là bỏ. Tuy nhiên chúng ta thường có thói quen bỏ vỏ trước khi ăn. Điều này vô tình làm lãng phí rất nhiều dinh dưỡng.

 

Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, quản lý lượng đường trong máu và mức cholesterol. Nếu bạn ăn khoai bóc vỏ sẽ không thể hấp thụ được trọn vẹn lượng chất xơ dồi dào của chúng và bỏ lỡ rất nhiều lợi ích đi kèm.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, nhất là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Đây đều là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Sun Yat-Sen, Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy các chất dinh dưỡng trong rau quả có xu hướng tập trung xung quanh vỏ. Vì vậy, bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quý báu của chúng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm