Đời sống

Thêm vài giọt này khi chế biến, hành phi giòn tan, thơm nức và để cả tháng vẫn ngon

Với cách làm hành phi đơn giản này, bạn sẽ có những mẻ hành phi giòn tan, thơm phức mà không cần lo lắng về độ an toàn.

Uống mật ong trước mỗi bữa ăn tốt hơn ngàn lần dùng nhân sâm, thuốc bổ / 5 loại quả giàu canxi hơn sữa, trẻ ăn nhiều có thể cao lớn, thông minh

Không chỉ là món ăn kèm được nhiều người yêu thích, hành phi còn là topping không thể bỏ qua trong những món ngon như cơm rang, xôi xéo, xôi ngô, bánh cuốn… Chỉ cần thiếu một chút hành phi là món ăn của bạn sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

Thế nhưng hành phi bán sẵn thường tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn thực phẩm do người bán sử dụng loại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng. Để làm những mẻ hành phi giòn ngon, thơm nức ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể học theo cách làm dưới đây nhé.

Empty
Ảnh minh họa

Nguyên liệu làm hành phi

– Hành khô: 500 gram

– Dầu ăn: 600 ml

– Nước cốt chanh: 1 thìa

– Muối

 

Cách làm hành phi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc rồi bóc vỏ. Tiếp đó, mang chúng đi rửa sạch và để cho ráo nước.

– Cho hành khô vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ đồng hồ trước khi mang thái nhỏ để đỡ bị cay.

Empty

Bước 2: Thái hành

 

– Tuỳ vào thói quen, bạn có thể thái ngang hoặc thái dọc củ hành. Tuy nhiên nếu mang hành khô đi thái dọc, hành sau khi phi sẽ giòn xốp và không bị nát.

– Khi thái, nên chú ý thái sao cho các miếng hành có độ dày vừa phải và đều nhau. Không nên thái hành quá mỏng vì sẽ khiến chúng nhanh cháy. Tuy nhiên cũng không được thái quá dày vì khi phi hành khó có độ giòn mong muốn.

Bước 3: Phi hành

– Đặt chảo lên bếp, sau đó đổ dầu ăn vào đun nóng. Khi mới đổ dầu ăn vào chảo và chưa sôi, bạn cần nhanh tay cho vào khoảng 4 đến 5 giọt nước cốt chanh. Thêm tiếp 1/5 thìa cà phê muối ngay sau khi thêm nước cốt chanh để hành sau khi phi lên có được độ giòn hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.

– Chờ cho dầu ăn đã nóng già, vặn nhỏ lửa rồi từ từ thêm hành thái lát vào phi thơm. Để tránh xảy ra hiện tượng trào dầu, bạn nên cho một lượng hành vừa phải vào chảo. Sau đó dùng đũa khuấy cho bọt khí tan bớt rồi mới từ từ thêm tiếp hành vào phi.

 

– Trong quá trình phi hành, cần lấy đũa đảo đều tay để hành vàng và giòn đều. Khi hành chuyển sang màu hanh vàng và có một vài lát mỏng chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Đảo thêm vài lần nữa rồi mới dùng dụng cụ vớt hành phi ra để ráo.

– Hành phi sau khi chín sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Hành không chỉ có mùi thơm đặc trưng mà còn giòn tan hấp dẫn. Lúc này, bạn có thể chờ hành phi nguội một chút rồi ăn kèm bánh cuốn, xôi…

Empty

Một số lưu ý khi làm hành phi

– Nên chọn những củ hành khô có vỏ già và kích cỡ đều nhau. Khi cầm vào chúng, bạn cảm ấy chắc và nặng tay. Ngoài ra, lớp vỏ hành phải khô, bong ra và để lộ phần bên trong căng mọng.

– Nên phi hành bằng một lượng dầu ăn hợp lý vì nếu dùng quá ít dầu, hành sẽ không được vàng giòn và khá ngấm dầu. Nếu không có nhiều dầu, bạn nên chia hành ra phi thành nhiều mẻ nhỏ.

 

– Nếu không sử dụng hết hành phi trong một lần, bạn có thể chờ hành nguội rồi cho vào các lọ thuỷ tinh có nắp dậy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vài tháng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm