Đời sống

Thịt bò xào chớ dại mà cho 2 loại gia vị này: Thịt vừa ngấy lại cạn kiệt chất bổ

Ai cũng xào được thịt bò, nhưng làm sao để món ăn không bị dai, khô mới khó. Khi xào thịt bò, chị em nội trợ cũng cần phải biết một số mẹo để thịt bò không bị dai, ngấy và mất chất dinh dưỡng.

Cơm hầm thịt theo cách này ăn ngon hơn cả cơm niêu, vị lạ miệng chắc chắn khiến bạn ăn được nhiều hơn trong ngày đông / Về nhà chơi, tôi giật mình thấy mẹ đang dọn mâm bát vỡ giữa nhà, còn em dâu thì đứng chống nạnh trả treo

2 gia vị kiêng kị dùng với thịt bò

Trong quá trình hầm hoặc kho thịt bò, có hai loại gia vị được nhiều người sử dụng để chế biến đó là hành và hạt tiêu. Đây là hai loại gia vị rất thơm, nhiều người nghĩ khử được mùi của thịt bò nhưng lại có tác dụng ngược lại, khiến thịt bò mất đi hương vị riêng.

Hành và hạt tiêu có hương vị đặc trưng làm át đi mùi vị cơ bản của thịt bò, khiến món ăn mất ngon, thậm chí tạo cảm giác khô khi ăn thịt.

/

Ảnh minh hoạ.

Khi hầm hay kho thịt bò chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như thịt bò, củ cải trắng hay dưa chua… Thịt bò dùng để hầm hoặc chặt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi. Cho lượng nước vừa đủ cùng với củ cải trắng cắt khúc, ít gừng, mùi tàu, vỏ quýt khô, ớt khô (nếu muốn), bật bếp đun thịt bò trên lửa lớn cho đến khi sôi.

Sau đó, hạ lửa vừa, ninh hoặc kho trong 30 phút và nêm muối cho vừa miệng. Bạn có thể cho thêm chút xì dầu món bò hầm sẽ ngon hơn, nấu thêm một lúc cho ngấm muối, xì dầu là được. Như vậy, các loại gia vị này khi cho vào thịt bò không quá nồng, mùi nhẹ nhàng làm cho miếng thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Để có đĩa thịt bò xào thật mềm, thơm ngon, bạn hãy thực hiện thật chuẩn các bước dưới đây.

Chọn thịt bò ngon

Để món thịt bò xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ngon, với món xào chọn phần thăn bò là phù hợp nhất vì sẽ ngọt mềm, không bị dai, màu sắc mắt. tốt nhất là mua thịt thăn. Thịt phải tươi, tránh những miếng có màu đỏ sẫm. Nếu chọn loại có mỡ, nên ưu tiên miếng thịt có mỡ màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm vì sẽ rất dai.

Cẩn thận hơn hãy kiểm tra xem miếng thịt đó còn tươi hay không bằng cách lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thấy không dính tay và ngửi không có mùi bất thường nghĩa là thịt còn tươi.

 

Thái thật mỏng, đúng thớ

Để khử mùi hôi của thịt, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối và gừng đập dập, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng thái dày càng dai.

Khi đã thái xong, có thể dùng sống dao dần thịt để tăng độ mềm. Với những miếng thịt thật ngon thì không cần bước này.

Ướp với dầu ăn

Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Cho thêm một thìa dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút, miếng thịt sẽ rất mềm và ngon. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp vì sẽ khiến thịt bị chảy nước, khi xào dễ khô, cứng.

Chảo nóng, xào nhanh

Nhớ thật kỹ là với món thịt bò xào, bạn không cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng; có nghĩa là bạn sẽ không xào bò bằng dầu được làm nóng như bình thường mà sẽ tận dụng phần dầu ăn đã ướp trong thịt từ trước.

Các đầu bếp chuyên nghiệp lý giải, nếu đổ thịt bò sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thớ thịt bò co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xào bị dai, dính chặt vào chảo.

 

Khi xào, hãy vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Đảo nhanh tay, thịt vừa chín thì tắt bếp, vì nếu xào lâu thì thịt sẽ dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi rau củ chín mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Mẹo hầm thịt bò nhanh mềm bằng nồi thường

Không cần nồi áp suất, bạn vẫn có thể hầm thịt bò nhanh mềm nếu áp dụng các mẹo vặt dưới đây.

Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt bò vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt bò ra.

Lưu ý: Khi hầm thịt bò, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước thì phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn. Như vậy, các bước thực hiện sẽ là luộc qua thịt để vớt bọt, sau đó đun lại một nồi nước sôi và cho thịt bò cùng các loại gia vị thêm vào để hầm.

Bước tiếp theo là quan trọng nhất, bí quyết cho món thịt bò mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một thìa đường trắng vào đun cùng khi đã hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt bò có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt bò hầm nhanh mềm hơn.

 

Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, bò đã gần chín, lúc này hãy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.

Bí quyết xào thịt bò ngon mềm:

Dù chỉ thiếu một bước thôi cũng khiến thịt bò xào bị khô và dai không ngon như hàng.

Thịt bò là một trong những thực phẩm quan trọng, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt bò có thể hầm, nướng, luộc, xào... trong đó xào là cách làm rất phổ biến. Thịt bò xào với các loại rau, củ, quả đều rất ngon và bổ dưỡng.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng, vì sao mình xào thịt bò lại hay bị dai, khô, không được mềm ngon như bên ngoài quán.

/

Đầu bếp đã chỉ ra rằng, thịt bò xào bị khô dai là do người nấu đã bỏ quên một bước, vậy đó là bước gì, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

 

Trước tiên, để có món thịt bò xào ngon, bạn cũng nên lựa miếng thịt bò phù hợp để xào. Thịt bò để xào nên chọn phần bắp, thăn, mông... Ngoài ra, cần phải chọn miếng tươi ngon, có mùi đặc trưng. Nếu thịt có mùi hôi, tanh, nhớt, không có độ đàn hồi khi ấn tay vào thì nên tránh.

Thịt bò mua về nên ngâm vào trong nước sạch 15 phút để loại bỏ máu thừa, giúp thịt bò đỡ có mùi gây hơn khi xào. Thịt thái mỏng, thái ngang thớ và to bản thì khi ăn cũng sẽ đỡ dai. Thái mỏng mà nhỏ thịt sẽ bị vụn.

Đến đây, nhiều người sẽ phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào luôn tuy nhiên theo đầu bếp, làm vậy sẽ khiến thịt bò dai, không ngon. Cần thêm một bước tẩm ướp nữa.

Các gia vị cho vào thịt bò thường là muối và tiêu trắng, sau đó thêm nước tương nhạt, rượu nấu ăn rồi trộn đều, để gia vị ngấm hoàn toàn.

Ngoài ra, cho thêm một cái lòng trắng trứng gà (không cho lòng đỏ), thêm một ít bột bắp rồi trộn đều, đến khi có cảm giác dính, lúc này sẽ có một lớp bột mỏng dính trên bề mặt của thịt bò, nghĩa là đã được. Sau đó đổ vào một ít dầu ăn, để riêng và ướp trong 20 phút.

 

Trong quá trình ướp thịt bò, sơ chế các loại rau củ quả muốn xào. Xào sơ qua rau củ quả rồi cho ra đĩa. Lúc này, khi thịt bò ướp xong, phi thơm hành tỏi sau đó đổ thịt bò vào xào ở lửa lớn. Khi thịt bò gần chín, cho rau/củ/quả bạn muốn xào cùng vào rồi nêm nếm lại, đảo đều một lúc thì tắt bếp. Cho thịt bò xào ra đĩa.

Thịt bò không nên xào lâu sẽ càng dai. Như vậy, bạn cần nhớ, khi xào thịt bò, không nên cho ngay vào xào, trước tiên hãy ướp thịt bò. Đặc biệt là phải ướp với lòng trắng trứng, ít tinh bột và dầu ăn để thịt mềm, không bị mất nước.

Xem thêm cách xào một vài món thịt bò

Bò xào rau muống

Nguyên liệu:

 

- Thịt bò: 200g

 

- Rau muống: 1 bó

- Tỏi: 1 củ to

- Gia vị: bột canh, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

Rau muống nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước.

 

Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô, sau đó thái lát mỏng (ngang thớ) vừa ăn, ướp cùng chút gia vị cho ngấm, ướp thêm chút dầu ăn cho mềm. Bạn cũng có thể cho thêm một chút dầu ăn nếu muốn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, chia làm 2 phần.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.

Phi thơm 1 phần tỏi với chút dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới, cho phần thịt bò ra đĩa để riêng.

Vẫn dùng chiếc chảo đỏ, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho rau muống vào đảo đều, nhanh tay. Nhớ là để chế độ lửa to cho rau được xanh.

 

Thêm vào rau 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo đều với rau.

Để trên bếp thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho thịt bò xào rau muống ra đĩa, cắt vài lát ớt cho lên trên.

Cách làm thịt bò xào rau muống không khó lại đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Bò xào lá lốt

Nguyên liệu:

 

- 150-200gr thịt nạc bò thái miếng mỏng

- 1/2 củ hành tây thái múi

- 1 lắm lá nốt rửa sạch thái to tầm 1 đốt ngón tay

- 2 thìa tỏi băm

- Gia vị ướp thịt: 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, dầu mè, xì dầu, xíu đường, 1 thìa cafe bột bắp (cho bột bắp vào ướp thịt sẽ mềm nhanh thấm gia vị hơn khi xào thịt sẽ không bị khô)

 

Cách làm:

- Thịt bò cho vào tô cùng các gia vị ướp thịt trộn đều lên để 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào đun nóng và phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào vặn lửa to, đảo đều cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, xúc thịt bò ra đĩa.

- Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi cho hành tây vào xào tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối, rồi trút đĩa thịt bò đã xào tái vào chảo, đảo đều vài vòng thì tắt bếp.

Xúc thịt bò xào lá lốt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon.

 

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm