Đời sống

Thịt gà là thực phẩm ngon và bổ, nhưng nếu nấu chung với những thực phẩm đại kỵ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Đông y Trần Văn Võ, phòng khám Medelab cho biết, thịt gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Bỏ thịt gà vào hầm kiểu này có ngay món ăn bổ dưỡng, tăng cường kháng thể trong trời đông lạnh giá / Bộ phận cực độc hại của con gà, có thèm đến mấy cũng chớ dại mà ăn

Trong Đông y thịt gà vị ngọt, tính ấm, thuộc tính dương có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy.

Vì thịt gà rất bổ dưỡng nên thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, người bị bệnh đái tháo đường…

Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng thực phẩm nào cũng có những thứ tương khắc và thịt gà cũng vậy. Nếu chế biến thịt gà chung với những thực phẩm kỵ sẽ trở thành đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

Khi chẳng may ăn những thức ăn được phối hợp không hợp lý thì các thức ăn đó sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên thì sẽ vượt quá khả năng đào thải của cơ thể và cơ thể sẽ bị trúng độc.

Vậy nên, để có món thịt gà thơm ngon, tốt cho sức khỏe, bác sĩ Võ khuyến cáo không nấu thịt gà chung với những thực phẩm sau:

Thịt gà không ăn cùng tôm: Thịt gà thuộc phong nên không tốt cho những người bị phong thấp (đau nhức cơ xương khớp do gió). Mà tôm là thực phẩm thuộc dạng co cơ nên cũng không hợp với người đau nhức xương khớp. Vậy nên với những người bị bệnh về cơ xương khớp tuyệt đối không ăn gà và tôm, vì sẽ làm cho tình trạng đau nhức, khó chịu thêm nặng nề hơn.

Thịt gà không ăn cùng thịt chó: Thịt gà thuộc tính dương, thịt chó cũng thuộc tính dương, tức là cùng sinh nhiệt, nóng. Nếu ăn cùng nhau sẽ cùng sinh nhiệt gây khó chịu cho cơ thể, mà nhiệt sinh nhiều sẽ gây kiết. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cần tránh ăn nhiều thịt gà và thịt chó trong một lúc.

Rau cải xanh: Theo Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí... Và vì cải có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi là cải bẹ xanh.

Do rau cải xanh và thịt gà đều có tính ôn nên không thích hợp để ăn cùng nhau. Nếu cố tình ăn hai loại thực phẩm này lúc sẽ gây tăng nhiệt cho cơ thể và sinh ra bệnh.

Kiêng ăn thịt gà với rau kinh giới: Trong Đông y kiêng thịt gà với rau kinh giới là do thịt gà thuộc phong, kinh giới cũng sinh phong lại cay nóng. Vậy nên, nếu ăn thịt gà cùng rau kinh giới sẽ sinh ra phong, gây ngứa ngáy, khó chịu cho cơ thể.

Thịt gà và kinh giới cùng sinh phong nên gây ngứa ngáy, khó chịu khi ăn cùng nhau. Ảnh minh họa

Thịt gà và kinh giới cùng sinh phong nên gây ngứa ngáy, khó chịu khi ăn cùng nhau. Ảnh minh họa

Kiêng ăn thịt gà với hành, tỏi sống: Nguyên nhân là do thịt gà là dương, thuộc tính cam ôn, còn hành tỏi cay nóng, đại nhiệt. Vì cả 2 đều nóng nên nếu ăn cùng với nhau dễ sinh nhiệt và gây ra chứng kiết lỵ.

Những món ăn bổ dưỡng từ thịt gà gồm:

Gà hầm ngải cứu: Khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đầy dinh dưỡng để điều hòa kinh nguyệt và giúp tinh thần sảng khoái.

Gà hầm thuốc bắc: Gà đem hầm với các vị thuốc như đương quy, đẳng sâm, hoài sơn, táo tàu, kỳ tử, long nhãn có tác dụng bổ máu, tốt cho phụ nữ mang thai, người bị thiếu máu.

 

Canh gà nấm hương: Giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cảm do chứa nhiều protid, vitamin A, B, C, E, K…

Cháo gà đậu xanh, hạt sen: Là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cho những người đang bị ốm, mới ốm dậy hoặc người bị suy nhược cơ thể.

Canh gà nấu khoai tây, cà rốt: Đây là món canh thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Đồng thời, giúp cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, tăng cường sức khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm