Thói quen ăn uống mẹ bầu cần thận trọng
Thực phẩm mẹ bầu nên ăn vào buổi sáng để con khoẻ, mẹ đẹp da / 5 loại trái cây mẹ bầu cần tránh trong thời kỳ mang thai
Thức ăn có nhiều gia vị
Mẹ bầu cần tránh thức ăn nhiều gia vị. Nguồn ảnh: Internet
Thức ăn được nêm quá nhiều gia vị như đường, muối, bột ngọt (mì chính)… sẽ chứa nhiều nitrat, benzopyren, natri glutamat. Những chất này khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cơ thể hấp thụ các nguyên tố vi lượng khác như canxi, magie,… khiến thai nhi không nhận được đầy đủ dưỡng chất, từ đó kém phát triển cả thể chất lẫn trí não.
Chưa kể, các món ăn có vị quá chua hay quá cay còn khiến cho độ pH trong máu bị xuống thấp làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng mà tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Phô mai mềm
Phô mai mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa các vi khuẩn gây hại. Mẹ bầu ăn phô mai mềm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần tránh tiêu thụ chúng.
Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn
Hàm lượng chất bảo quản, đường và natri cao trong thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như nước trái cây, các món nướng, bánh kẹo… không hề tốt cho bạn và em bé. Ngoài ra, một số thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc… có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Mẹ bầu cần xây dựng thói quen tự nấu ăn tại nhà với các sản phẩm tươi sống có nguồn gốc tự nhiên hoặc hữu cơ.
Bổ sung thừa canxi
Lượng canxi cần thiết khi mang thai sẽ tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Lượng canxi này cần được bổ sung đầy đủ để xây dựng hệ xương cho bé phát triển tốt, và cũng tránh loãng xương ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bổ sung lượng canxi vượt quá mức cơ thể yêu cầu cũng khiến bé đối mặt với các bệnh như: tăng nồng độ canxi huyết, thóp bị kín sớm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe bé, nhau thai bị canxi hóa khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ dẫn đến chậm phát triển…
Bổ sung thiếu hoặc thừa đạm
Protein là thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể, cung cấp cho chúng ta 10-15% năng lượng cần cho các hoạt động sống hàng ngày. Do đó, nếu thiếu chất này mẹ bầu sẽ rất mệt mỏi, uể oải, em bé kém phát triển.
Ít ai biết có mối liên hệ giữa việc ăn uống thừa chất đạm và…suy dinh dưỡng. Bởi nếu bạn chỉ chăm chăm nạp đạm và duy trì chế độ ăn mất cân bằng thì cơ thể sẽ thiếu hụt những chất dinh dưỡng khác. Thiếu chất xơ sẽ gặp các vấn đề như táo bón, viêm ruột. Nhiều protein quá cũng khiến cơ thể bạn nhiễm độc, thận quá tải. Những phụ nữ ăn chay cũng cần lưu ý là bổ sung protein quá nhiều từ đậu nành cũng có thể gây tăng nguy cơ ung thư vú.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát