Thổn thức nhớ về dư vị của tuổi thơ qua những trái trâm chín mọng ở An Giang
Đọt choại Hậu Giang: Món rau có hình dáng độc lạ, đặc sản bình dị vùng sông nước / Loại rau mọc dại là đặc sản ở miền Tây, chấm với mắm kho là 'chuẩn bài'
Mùa hè, mùa của những cơn mưa ở các tỉnh Nam Bộ cũng là mùa của những cây trâm chín rộ, cho trái căng mọng. Dọc huyện Tri Tôn, An Giang, không khó để bắt gặp hình ảnh những vườn trâm mọc dưới chân núi, trâm mọc rải rác trên những cánh đồng, trâm mọc thành hàng ven đường tỉnh lộ.
Mùa mưa là thời điểm cây trâm chín rộ. (Ảnh: hongngocha)
Những trái trâm chín mọng đầy hấp dẫn. (Ảnh: Nguyễn Sang)
Với những người con vùng Bảy Núi, quả trâm là cả một tuổi thơ theo chân chúng bạn vào mỗi chiều tà, hái cho đầy nón lá rồi tụ lại chia nhau thành quả. Những trái trâm chín đen bóng, to tròn, mọng nước, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, chát chát rất đặc trưng chính là thức quà vặt tuổi thơ không gì sánh được.
Trâm gắn bó với tuổi thơ của người dân Tri Tôn, An Giang. (Ảnh: Nguyễn Sang)
Với người lớn, trâm là của trời cho. Bởi trâm mọc tự nhiên, lớn lên thành cây cho bóng mát, làm chỗ tụ tập vui chơi của bọn trẻ con. Khi trâm chín rộ cũng là thời điểm diễn ra mùa Vía Bà ở Châu Đốc.
Lượng khách du lịch đổ về đây là cơ hội để bà con An Giang đem trâm ra bán, kiếm thêm thu nhập. Trong ký ức của nhiều người, không thể thiếu vắng hình ảnh hàng trăm các bà, các chị thi nhau bán trâm vào ngày Vía Bà.
Trâm là lộc trời cho, giúp người dân có bóng mát và nguồn thu ổn định vào những ngày Vía Bà. (Ảnh: hongngocha)
Những đứa trẻ con theo bà, theo mẹ đi đến đây cốt để vui, để tận hưởng không khí lễ hội náo nhiệt trong khi miệng vẫn đang nhấm nháp vị chua ngọt của trái trâm quê nhà. Tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên những kỷ niệm thời thơ ấu đẹp đẽ không bao giờ quên của những người dân nơi đây.
Các bà, các mẹ thường bán trâm dọc lề đường. (Ảnh: Huyền Thoại)
Ngày nay, trái trâm đã trở thành đặc sản của An Giang. Ngoài cách ăn truyền thống, nhiều du khách mua trâm về để trộn với muối ớt giã nhỏ, tạo nên món ăn vặt đậm đà chẳng kém gì xoài xanh, cóc non hay cà na chấm muối ớt.
Trâm trộn muối ớt là một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. (Ảnh: hongngocha)
Có những người An Giang xa quê, thường hay mua trâm về rửa sạch, ướp chung với đường và muối ớt rồi cho vào tủ lạnh để dành cả tuần, khi nào thèm lại lấy ra ăn một vài trái hoặc dầm với đá đường để cảm nhận được hương vị dân dã quen thuộc mà vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê, nhớ nhà.
Trâm ngâm đường có thể bảo quản dài ngày. (Ảnh: Bếp Ấm Thanh Nhàn)
Mùa hè đã đến, nếu bạn và gia đình đang lên kế hoạch cho một chuyến đi về An Giang thì đừng quên ghé mua trâm để thưởng thức một chút dư vị tuổi thơ của người dân địa phương nhé.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hận chồng cũ, ngày anh mất tôi không về chịu tang, đến khi nhận được thứ anh để lại cho con mà tôi day dứt vô cùng
Đến nhà ngoại đón vợ quay về, tôi đau điếng khi nhìn thấy người đàn ông đang trò chuyện vui vẻ với cô ấy
Ngay sau đêm hôm cưới dở dang, chồng mang gối sang phòng khác ngủ, biết lý do tôi suy sụp hoàn toàn
Sợ vợ mang tiền cho nhà ngoại nên tháng nào tôi cũng chỉ đưa cho cô ấy 4 triệu, khi biết sự thật thì tôi mới tái mặt
Phát hiện mình mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, vợ gợi ý làm một việc khiến tôi vô cùng sửng sốt
Lần nào ăn cơm, người yêu cũng lấy dư thêm một bộ bát đũa khiến tôi rất ngạc nhiên, để rồi câu trả lời của anh khiến tôi choáng váng