Đời sống

Thừa cân gây suy giảm chức năng nhận thức

Thừa cân béo phì nghĩa là tình trạng tích lũy mỡ quá mức, không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân và việc thừa cân có thể làm tăng tình trạng lão hoá não bộ.

Không phải bún phở: Đây mới là 3 thực phẩm tốt nhất cho bữa sáng của bạn, phòng K dạ dày hiệu quả / Lỗ khuyết lỗ răng cưa trên kéo dùng để làm gì: Rất nhiều người không biết công dụng thật sự tưởng để đẹp mắt

Thừa cân béo phì là gì?

Thừa cân gây suy giảm chức năng nhận thức

Thừa cân có thể gây nên tình trạng suy giảm nhận thức. Nguồn ảnh: Internet

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân béo phì nghĩa là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe. Nhìn chung, bệnh thừa cân béo phì thể hiện trọng lượng cơ thể cao hơn trọng lượng chuẩn ở một người khỏe mạnh. Bệnh thừa cân béo phì là bệnh mãn tính do sự dư thừa quá mức lượng mỡ trong cơ thể. Trong cơ thể chúng ta luôn có một lượng mỡ nhất định và lượng mỡ này cần thiết để lưu trữ năng lượng, giữ nhiệt, hấp thụ những chấn động và thể hiện các chức năng khác.

Bệnh thừa cân, béo phì được phân loại bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số khối cơ thể được tính dựa trên chiều cao và trọng lượng cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể của 1 người (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Do chỉ số BMI mô tả mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể với chiều cao nên sẽ liên quan chặt chẽ đến tổng số lượng mỡ phân bố trong cơ thể ở người trưởng thành.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành, trừ người có thai nếu có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của thừa cân béo phì gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như: bụng, đùi, eo, ngay cả ở ngực nữa.

Thừa cân và suy giảm chức năng nhận thức

Để thực hiện đánh giá một loạt các chức năng nhận thức của những người tham gia. Nhóm nghiên cứu sẽ yêu cầu họ thực hiện hai bài kiểm tra gồm Kiểm tra thay thế ký tự chữ số (DSST) và Kiểm tra đánh giá nhận thức Montreal (MoCA).

 

Để thu được kết quả khách quan nhất, nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành điều chỉnh một số các yếu tố liên quan đến chức năng nhận thức. Những yếu tố này có thể kể đến như yếu tố nguy cơ tim mạch, trình độ học vấn, các tổn thương não được phát hiện khi chụp cộng hưởng từ (MRI),...

Sau khi phân tích kết quả họ phát hiện, tổng lượng chất béo và mỡ quanh tạng nhiều hơn đều có mối quan hệ với điểm số của hai bài kiểm tra DSST và MoCA thấp hơn. Trong đó, bài kiểm tra đánh giá tốc độ xử lý DSST bị ảnh hưởng lớn hơn so với bài kiểm tra đánh giá đa chiều MoCA.

Cụ thể, 25% những người có lượng mỡ nhất có tốc độ lão hóa nhận thức nhanh hơn đến 3 năm so với 25% những người có lượng mỡ thấp nhất.

Theo Giáo sư Anton Porsteinsson đến từ Đại học Rochester, mọi người đều biết rằng béo phì và mỡ trong cơ thể nhiều hơn có sự liên quan với gia tăng yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch, những yếu tố có khả năng ảnh hưởng lên chức năng nhận thức. Nhưng nghiên cứu cắt ngang này đã chỉ ra rằng thừa cân là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chỉ số nhận thức. Kết quả này bất kể các yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch, trình độ học vấn hay có các tổn thương não phát hiện trên cộng hưởng từ hay không.

Những phát hiện của nghiên cứu mới cũng giúp củng cố thêm phát hiện của một nghiên cứu cũ trước đây về người cao tuổi ở Dublin. Theo nghiên cứu cũ này, thừa cân, béo phì và béo phì trung tâm làm suy giảm chức năng nhận thức.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm