Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh
Thực đơn cơm chiều: 4 món thịnh soạn cho ngày cuối tuần / Thực đơn cơm chiều: 3 món cho ngày mát mẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 grams cá trích, làm sạch
3-4 quả cà chua chín
Hành tăm (củ nén), nếu không có thì dùng hành khô, ớt khô
Một nhúm lá chè xanh
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường
1 bát nước dừa tươi hoặc nước lọc
Cách làm:
Cá trích tươi (hoặc cá trích nướng) được cắt bỏ đầu, đánh vảy kỹ, móc ruột, rửa sạch, để ráo nước.
Ướp cá trong tối thiểu 30 phút với một thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê nước mắm, hành tăm đập dập.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Lá chè xanh rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Kho cá lần 1 giúp thịt thấm vị: Lấy lá chè xanh lót dưới đáy nồi đất, lần lượt xếp cá đã ướp gia vị lên trên. Đổ nước dừa xâm xấp rồi đun sôi. Hạ nhỏ lửa kho 15-20 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Kho cá lần 2 giúp xương sườn cá nhừ. Bật bếp, đun sôi và hạ nhỏ lửa kho cho tới khi cá mềm xương. Tắt bếp, đậy vung, để nguội.
Kho cá lần 3, tiếp tục kho cá ở lửa nhỏ. Chú ý luôn xem lượng nước trong nồi, khi nước rút, chưa cạn hẳn thì thêm nước dừa hoặc nước sôi vào kho tiếp. Tránh để cạn nước quá mới thêm nước.
Xào cà chua, nêm mắm, muối, đường theo khẩu vị rồi cho vào nồi cá kho, tiếp tục kho lần 4 cho rục mềm.
Tôm xào rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 g tôm
Bông cải xanh
Ớt chuông đỏ cắt sợi
Gừng, tỏi xay
200 g đậu Hà Lan
2 muỗng dầu olive
Một muỗng dầu mè
Một muỗng bột bắp
2 muỗng đường nâu
Một trái chanh (vắt lấy nước)
Muối, tiêu, bột ớt
Cách làm:
Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.
Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm với muối và tiêu, sau đó để ra một đĩa riêng.
Làm nóng chảo dầu mè, thêm bông cải xanh, đậu Hà Lan và ớt chuông, xào trong vòng 7 phút. Sau đó thêm gừng, tỏi và xào tiếp một phút.
Trộn đều nước tương, bột bắp, nước chanh, đường nâu và bột ớt. Cho hỗn hợp vào chảo và đảo đều.
Cho tôm lại vào chảo và xào thêm 2 phút sau đó thưởng thức.
Canh cải bẹ xanh nấu cá rô
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau cải: 1 bó
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Hành tím, hành lá
Cá rô
Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách làm:
Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch. Lúc rửa cá dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch và cắt khúc.
Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc lọc ra rây để nấu canh.
Bỏ cá ra, gỡ xương và thịt ra riêng. Cần phải nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương rất dễ bị hóc.
Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn đun cho chảo nóng, tiếp theo cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào, lần lượt cho bột ngọt, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.
Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp, thả gừng đã cắt sợi vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi lên, thả phần thịt cá cùng rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người