Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Cá trích kho, tôm xào rau củ, canh cải bẹ xanh nấu cá rô.

Thực đơn cơm chiều: 4 món thịnh soạn cho ngày cuối tuần / Thực đơn cơm chiều: 3 món cho ngày mát mẻ

Cá trích kho

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500 grams cá trích, làm sạch

3-4 quả cà chua chín

Hành tăm (củ nén), nếu không có thì dùng hành khô, ớt khô

Một nhúm lá chè xanh

 

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường

1 bát nước dừa tươi hoặc nước lọc

Cách làm:

Cá trích tươi (hoặc cá trích nướng) được cắt bỏ đầu, đánh vảy kỹ, móc ruột, rửa sạch, để ráo nước.

Ướp cá trong tối thiểu 30 phút với một thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê nước mắm, hành tăm đập dập.

 

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Lá chè xanh rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Kho cá lần 1 giúp thịt thấm vị: Lấy lá chè xanh lót dưới đáy nồi đất, lần lượt xếp cá đã ướp gia vị lên trên. Đổ nước dừa xâm xấp rồi đun sôi. Hạ nhỏ lửa kho 15-20 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Kho cá lần 2 giúp xương sườn cá nhừ. Bật bếp, đun sôi và hạ nhỏ lửa kho cho tới khi cá mềm xương. Tắt bếp, đậy vung, để nguội.

Kho cá lần 3, tiếp tục kho cá ở lửa nhỏ. Chú ý luôn xem lượng nước trong nồi, khi nước rút, chưa cạn hẳn thì thêm nước dừa hoặc nước sôi vào kho tiếp. Tránh để cạn nước quá mới thêm nước.

Xào cà chua, nêm mắm, muối, đường theo khẩu vị rồi cho vào nồi cá kho, tiếp tục kho lần 4 cho rục mềm.

 

Tôm xào rau củ

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400 g tôm

Bông cải xanh

Ớt chuông đỏ cắt sợi

Gừng, tỏi xay

200 g đậu Hà Lan

2 muỗng dầu olive

Một muỗng dầu mè

Một muỗng bột bắp

2 muỗng đường nâu

Một trái chanh (vắt lấy nước)

Muối, tiêu, bột ớt

Cách làm:

Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.

Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm với muối và tiêu, sau đó để ra một đĩa riêng.

Làm nóng chảo dầu mè, thêm bông cải xanh, đậu Hà Lan và ớt chuông, xào trong vòng 7 phút. Sau đó thêm gừng, tỏi và xào tiếp một phút.

Trộn đều nước tương, bột bắp, nước chanh, đường nâu và bột ớt. Cho hỗn hợp vào chảo và đảo đều.

Cho tôm lại vào chảo và xào thêm 2 phút sau đó thưởng thức.

Canh cải bẹ xanh nấu cá rô

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau cải: 1 bó

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hành tím, hành lá

Cá rô

Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách làm:

Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch. Lúc rửa cá dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch và cắt khúc.

Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc lọc ra rây để nấu canh.

Bỏ cá ra, gỡ xương và thịt ra riêng. Cần phải nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương rất dễ bị hóc.

Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn đun cho chảo nóng, tiếp theo cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào, lần lượt cho bột ngọt, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.

Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp, thả gừng đã cắt sợi vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi lên, thả phần thịt cá cùng rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm