Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cho mâm cơm đầu tuần

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò kho tàu, mọc cốm chiên giòn, canh mướp nấm rơm.

Thực đơn cơm chiều: Đổi món ngày thời tiết chuyển lạnh / 3 cách đơn giản cải thiện làn da không tốn tiền

Bò kho tàu

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cho mâm cơm đầu tuần

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: VTC

Nguyên liệu:

Thịt bò: 400g (nên mua nạm bò hoặc bắp bò để có cả nạc, mỡ, gân khi nấu sẽ ngon hơn)

Trứng cút: 15 quả

Gói kho thịt

Gừng, sả: 1 củ

 

Mùi tàu và húng quế

Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường

Cách làm:

Thịt bò là phần sơ chế quan trọng nhất, để làm sạch thịt bò bạn có thể dùng bằng nước sôi nóng, hoặc dùng rượu trắng và gừng xát lên miếng thịt giúp loại bỏ mùi hôi, bụi bẩn. Thịt bò đã sạch bạn đem thái miếng vuông, kích cỡ vừa phải.

Rau húng quế, mùi tàu rửa sạch loại bỏ lá úa, để ráo nước, gừng cạo vỏ, sả bóc vỏ rửa sạch. Gừng bạn cắt nhỏ, còn sả đập dập sau đó cắt thành từng khúc.

 

Thịt bò thái xong cho vào bát ướp cùng với đường, tỏi, gừng, 2 thìa kho thịt, 1 thìa dầu hào, dầu ăn đảo đều để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

Trứng cút bạn luộc chín, vớt ra chậu nước lạnh sau đó bóc bỏ để vào bát con.

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào, rồi phi thơm tỏi. Tiếp tục cho thịt đã ướp gia vị vào nấu, đảo đều tay để thịt săn đều. Sau đó, bạn cho nước vào sấp sấp với mặt thịt, đậy vung đun sôi. Khi thịt sôi bạn thêm một ít gia vị, sả đập dập và một ít nước dừa để món ăn thơm hơn.

Đun cho thịt bò mềm, bạn cho trứng cút đã luộc vào ninh cùng. Vì trứng đã chín nên không cần phải ninh quá lâu, khoảng 6 – 7 phút là được. Lúc này bạn thêm một ít hạt tiêu cay, một ít ớt thái mỏng, thêm một ít gừng thái sợi. Trước khi tắt bếp bạn nên nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.

Mọc cốm chiên giòn

 

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cho mâm cơm đầu tuần

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200gr giò sống

50gr tai heo luộc cắt nhỏ

 

60gr cốm Bắc

50gr bột chiên giòn

1 trái ớt sừng băm

1 tép tỏi băm nhuyễn

1 củ hành tím băm nhuyễn

 

1 muỗng canh hành lá băm

1 muỗng cà phê cọng ngò rí băm

Gia vị: Tiêu, tương ớt, bột ngọt, dầu ăn, đường

Cách làm:

Cho 200gr giò sống, 50gr tai heo, 60gr cốm Bắc, hành tím băm, tỏi băm, ớt sừng băm, hành lá băm, ngò rí băm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu vào một cái tô lớn rồi trộn đều.

 

Bạn lấy một cái khuôn, cho một ít dầu ăn uống đáy để chống dính rồi cho phần mộc đã trộn vào khuôn, dùng muỗng ép đều nhân ra.

Kế tiếp bạn bắc một cái nồi hấp lên bếp rồi cho mộc vào hấp trong khoảng 15 phút và cứ khoảng 3 phút bạn mở nắp một lần để phần mộc không bị đọng nước.

Bạn cho vào tô 2 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều lên.

Chả hấp xong bạn lấy ra để nguội bớt rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó cho bột chiên giòn vào phủ đều rồi đem chiên.

Bắc chảo lên bếp đun sôi rồi cho mộc cốm vào chiên với lửa vừa, chiên đến khi vàng giòn thì gấp ra ngoài để ráo dầu là có thể thưởng thức.

 

Canh mướp nấm rơm

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cho mâm cơm đầu tuần

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh; bepnha.kingfoodmart

Nguyên liệu:

1 quả mướp

 

50g nấm rơm

50g tôm tươi bóc vỏ

Hành lá

2 muỗng cà phê bột canh

1 muỗng cà phê hạt nêm

 

Cách làm:

Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.

Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.

Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

 

Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm