Thực đơn cơm chiều: Lươn kho tiêu, chả cốm, canh súp lơ trộn tôm thịt
9 quan niệm dinh dưỡng sai lầm thường gặp / 4 lợi ích giảm cân dưa hấu mang lại
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn 300 gr
Ớt 4 trái
Hành lá 1 nhánh
Tỏi 4 tép
Hành tím 2 củ
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước màu 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)
Cách làm:
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.
Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.
Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.
Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.
Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.
Canh súp lơ trộn tôm thịt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g súp lơ xanh
300g súp lơ trắng
200g tôm sú
100g giò sống
2 nhánh rau mùi.
Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Súp lơ xanh và súp lơ trắng cắt bỏ gốc, tách lấy từng búp nhỏ. Ngâm súp lơ với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen, băm nhuyễn. Trộn tôm với giò sống, quết thật mịn. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu. Quết đều cho gia vị thấm. Sau đó bọc tôm thịt quanh quần cọng súp lơ.
Đun sôi 1 lít nước, cho súp lơ đã bọc tôm hịt vào nấu mềm. Nêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, tắt bếp. Cuối cùng cho rau mùi thái nhuyễn vào.
Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, dùng nóng.
Thịt heo chua ngọt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g thịt heo, mè rang, 1 quả trứng gà, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa bột năng.
Sốt chua ngọt: 2 thìa nước tương, 3 thìa giấm, 4 thìa đường, 1 thìa rượu nấu ăn.
Cách làm:
Thịt heo cắt miếng vuông 1,5cm, có thể điều chỉnh theo sở thích.
Cho nước tương, rượu nấu ăn, hạt tiêu, trứng gà vào trộn đều, ướp thịt khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Cho 2 thìa bột năng vào thịt đã ướp gia vị trộn đều, đảo đều tay cho đến khi đặc lại, nếu thấy khô thì cho ít nước vào.
Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, khi dầu nóng 50% hoặc 60% (cho đũa vào thấy nổi bọt là được), thêm thịt vào chiên trên lửa vừa đến khi có màu nâu vàng thì vớt ra.
Cho một ít dầu vào nồi đun nóng để làm sốt chua ngọt. Cho nguyên liệu chuẩn bị làm nước sốt sẵn trước đó vào, đun sôi, thêm một ít bột năng để tạo độ dẻo, nêm nếm lại cho vừa miệng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ngôi chùa lớn nhất thế giới tọa lạc ở Việt Nam, tồn tại 1 loài sinh vật có khả năng không tưởng
Tử vi ngày 14/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Sửu cần cẩn trọng, tránh xa kẻ tiểu nhân
Cảnh tượng dạm ngõ tan hoang: Mẹ chồng tương lai buông lời xúc phạm, gia đình tôi “công khai” trả lễ giữa bàn tiệc
3 con giáp đón lộc trời, vận may bùng nổ từ ngày mai
Nghe con dâu báo tin mang bầu, mẹ chồng vui mừng tặng ngay căn hộ 2 tỷ, nhưng bí mật từ cuộc điện thoại khiến bà lặng người
Loại cá bổ ngang tổ yến, giá rẻ, bán đầy ngoài chợ nhưng ít ai ăn