Thực phẩm được xem là thần dược cho sức khỏe giúp bạn ít ốm bệnh cả năm chẳng tốn tiền thuốc
Biết lợi ích bất ngờ này, bạn sẽ ăn 1 miếng vỏ chanh mỗi ngày / Ăn cà chua: Tiện tay ném bỏ hạt vào thùng rác là bạn đã ném đi cả tá công dụng thần kỳ
Cá chép
Theo Đông y, cá chép mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và nhiều vitamin.
Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, trị ho và hen suyễn, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, tạo thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa).
Bất kể ai có các chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy nước, bí tiểu, hoàng đản (vàng da) và thai nghén phù thũng đều có thể dùng.
Đối với những người nhiều đờm ứ tắc, ho suyễn khó thở, thai động bất an, thiếu sữa sau khi sinh cũng có tác dụng điều trị nhất định.
Cá chép còn thích hợp cho người trung tuổi, phụ nữ thai nghén hay “tẩm bổ” sau khi sinh.
Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu
Ảnh minh họa
Trong dân gian vẫn thường cho rằng, nếu trong lúc mang thai mẹ ăn nhiều cá chép thì sau khi ra đời em bé sẽ có 1 làn da trắng, môi đỏ rất đáng yêu. Sách y học cũng ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh. Tuy nhiên, cháo cá chép không phải ăn lúc nào cũng có hiệu quả, mà cần phải chọn thời điểm vàng để dễ dàng hấp thụ chất bổ.
Thời điểm vàng ăn cháo cá chép
- 3 tháng đầu: Theo kinh nghiệm dân gian, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.
- Ăn vào buổi sáng: Thai phụ ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn mà ngày hôm trước cơ thể nạp vào. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.- Ăn vào giữa hai bữa chính: Việc ăn cháo vào giữa hai bữa ăn chính cũng là thời điểm “vàng” rất tốt. Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, thai phụ có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn chất bổ nuôi bào thai to khỏe.
- Ăn khuya: Thai phụ cũng có thể ăn cháo vào buổi tối trước khi đi ngủ để tốt cho hệ tiêu hóa, những chất dinh dưỡng của cháo sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất trong lúc đang ngủ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Tử vi 12 con giáp ngày 7/11/2024: Tuổi Tỵ bứt phá, tuổi Sửu tài lộc thăng hoa
Loài cá nước ngọt của Việt Nam từng bị chê ít người ăn được, nay bán tới 500.000 đồng/kg
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào