Đời sống

Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Việc duy trì sức khỏe của mắt là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh như hiện nay. Ngoài việc kiểm tra mắt thường xuyên, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho mắt.

Hướng dẫn cách giúp cơ thể kích thích sản sinh collagen chống lão hoá / Cách làm sinh tố bơ chuối giúp trẻ tránh bị táo bón

Chất béo omega-3 có nhiều trong cá hồi và cá mòi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) và tăng nhãn áp. Theo các nghiên cứu khoa học, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu chất béo omega-3 sẽ giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt. Hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA giúp võng mạc duy trì khỏe mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thịt gà tây, đà điểu

Thịt gà tây chứa nhiều chất kẽm và vitamin B, có chức năng đặc biệt chống lại bệnh đục nhân mắt.

Thịt đà điểu cung cấp những thành phần chủ lực để duy trì cho đôi mắt luôn khỏe mạnh là protein, sắt và kẽm, đây là. Thực phẩm giàu chất kẽm là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể.

Thực phẩm màu cam, đỏ

Thực phẩm có màu đỏ, cam như gấc, đu đủ chín, bí đỏ, cà chua… sẽ tốt cho mắt, giảm nguy cơ gây bệnh. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều beta – carotene, một loại chất chống oxy hóa giúp phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh về mắt và làm sáng mắt hơn.

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những loại thực phẩm này cũng dồi dào vitamin C, có khả năng chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt.

Các loại rau củ màu xanh đậm

Cải xoăn, rau bina, cải búp là những thực phẩm giàu vitamin A, C, E; có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD) và đục thủy tinh thể.

Đặc biệt là rau chân vịt cung cấp 4 thành phần dinh dưỡng bảo vệ mắt là vitamin C, beta carotene, một số lượng lớn lutein và zeaxanthin… Đây là những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các mô của điểm vàng, làm gia tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng. Mật độ sắc tố của tế bào càng dày đặc thì càng bảo vệ cho võng mạc mắt tốt hơn.

Các loại hạt

USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) khuyến nghị, nên bổ sung các loại hạt trong các bữa ăn nhẹ mỗi ngày để bổ sung vitamin E cho cơ thể. Cứ 1 ounce (~ 28,35g) các loại hạt có chứa một nửa là vitamin E.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu về vitamin E cho thấy, nó cùng các chất dinh dưỡng khác có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng (AMD), giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Hạt phỉ, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt hướng dương là các nguồn cung cấp vitamin E rất tốt.

Trứng

Trứng chứa cả kẽm và 2 loại caroten lutein, zeaxanthin giúp ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại võng mạc, tăng cường sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm, bộ phận có vai trò chính trong việc điều khiển tầm nhìn.

Cà rốt

Cà rốt luôn đứng đầu bảng trong danh sách tốt cho mắt. Vitamin A trong cà rốt giúp tăng cường sức khỏe thủy tinh thể, giác mạc. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh giúp hạn chế tác hại của gốc tự do, tốt cho thủy tinh thể và hoàng điểm, giúp hạn chế bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cà rốt còn rất giàu kali giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cà rốt cũng rất giàu falcarinol, một chất có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Với lượng chất xơ dồi dào, cà rốt khiến bạn no lâu hơn vì thế giúp hạn chế ăn nhiều hơn.

Ngô

Trong ngô có hai chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe đôi mắt đó là zeaxanthin và lutein. Một nửa bắp ngô cung cấp cho 1,8g những sắc tố, bổ sung thêm vitamin C, B5, B1 và folate, magie, phốt pho, kẽm…và chất chống oxy hóa giúp cơ thể giảm tác hại của các gốc tự do.

Thường xuyên ăn ngô làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và suy giảm sắc tố vàng trong mắt. Chất cơ trong ngô còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bạn giảm cân.

Dầu oliu

Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và axit béo có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến võng mạc. Dầu ô liu chứa những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dầu ô liu đóng vai trò như một chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó còn rất giàu vitamin K, 100g dầu ô liu bổ sung 50% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm