Đời sống

Thực phẩm là khắc tinh của bệnh máu nhiễm mỡ

Nhiều thực phẩm là khắc tinh của bệnh máu nhiễm mỡ bạn cần chú ý ăn thường xuyên nhé.

Không muốn bị bệnh gout thì hãy hạn chế thực phẩm này / Những thực phẩm rất dễ gây dị ứng bạn cần biết

Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Mỡ máu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nó là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mãn tính.

Mỡ máu gồm 2 loại là cholesterol và triglycerit. Trong đó cholesterol cần cho sự hoạt động của tế bào. Cholesterol bao gồm cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Loại cholestrol xấu thường làm xơ vữa thành động mạch, hạn chế lưu thông máu, nguy hiểm hơn có thể gây tắc mạch máu.... Trong khi đó, triglycerit là một axit béo được hấp thụ qua gan chuyển thành cholesterol, nếu quá nhiều axit béo này sẽ làm gan nhiễm mỡ vì không đào thải hết bị tích lại tại gan.

Cholesterol là một chất béo trong máu và cần thiết cho việc sản xuất hormone cũng như duy trì chức năng của màng tế bào. Cholesterol tốt được tạo ra từ chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khi lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh.

Tỏi

tỏi
Ảnh minh họa.

Hàm lượng hợp chất lưu huỳnh được gọi là allicin trong tỏi sống được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm cholesterol xấu. Nhai một hoặc hai tép tỏi mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể mức độ cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Bạn có thể ăn tỏi trực tiếp hoặc sử dụng nó như một gia vị trong món salad, súp, hoặc bánh mì.

Củ nghệ

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trong củ nghệ có nhiều chất tuyệt vời có thể giảm mức độ cholesterol xấu. Củ nghệ có thể làm giảm tích tụ cholesterol và mảng bám trên thành động mạch. Bạn có thể uống sữa bột nghệ, thêm bột nghệ vào các món ăn hoặc uống một ly nước ấm pha chút bột nghệ vào mỗi buổi sáng.

Thực phẩm có đường

Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua...

 

Gan

Cholesterol được sản xuất từ gan do đó gan chứa lượng cholesterol cao. Gan của hầu hết các động vật đều chứa 564 mg cholesterol trong mỗi 100g, tương đương 188% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết một người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày.

Tôm

Khi đang mắc chứng cholesterol cao, các loại sản phẩm như cá hay hải sản thường được xem xét tới. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, đặc biệt là tôm. Theo nghiên cứu, kể cả khi không sử dụng chất béo để nấu tôm, nó cũng có thể cung cấp tới 190mg cholesterol cho 1 phần ăn tôm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm