Đời sống

Thực phẩm người cao tuổi nên ăn để nâng cao sức khỏe trong mùa đông

Dưới đây là những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để nâng cao sức khỏe trong mùa đông.

Uống nước này giảm ngay 3kg trong 1 tuần / 9 thực phẩm giúp bạn đánh bay mệt mỏi, tăng cường năng lượng

Tăng cường rau xanh và trái cây

Để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, nhất là trong thời tiết lạnh, người cao tuổi nên ăn nhiều rau tươi, các loại đậu đũa, đậu Hà Lan, trái cây chín. Mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh, 100g trái cây chín tươi.

Ăn rau tươi, trái cây chín vừa cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡnghết sức quan trọng đối với người cao tuổi như các vitamin và khoáng chất, đồng thời góp phần tăng cảm giác no, dẫn đến hạn chế ăn nhiều cơm.

Thực phẩm người cao tuổi nên ăn để nâng cao sức khỏe trong mùa đông

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ăn nhiều cá, đậu, vừng lạc

Tình trạng thiếu đạm rất dễ xảy ra ở người cao tuổi do khả năng tiêu hóa hấp thu chất đạm giảm. Các loại thực phẩm cung cấp nguồn chất đạm thực vật từ đậu tương như: đậu phụ, sữa đậu nành, lạc, vừng... rất cần được bổ sung vào khẩu phần ăn cho người cao tuổi.

Nên ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần. Để có thêm canxi đề phòng loãng xương ở người cao tuổithì nên ăn cá nhỏ, kho nhừ để ăn được cả xương.

Uống đủ nước

Người cao tuổi thường ít có cảm giác khát nước nhưng không phải vì thế mà hạn chế uống nước trong ngày. Mỗi ngày cần uống khoảng 1,5 - 2 lít nước sẽ giúp thận hoạt động tốt, bài tiết các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm táo bón.

 

Uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa (như phô mai và sữa chua các loại) đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho người cao tuổi, như protein, chất béo, canxi, vitamin A, vitamin B12 và vitamin D.

Đặc biệt, canxi là khoáng chất cần thiết để giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương, hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Trong khi, vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi được hiệu quả hơn, nhờ đó góp phần quan trọng vào việc củng cố xương chắc khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm