Thuốc tím có tác dụng diệt khuẩn, vậy rau trái màu tím thì sao?
4 thực phẩm được mệnh danh là khắc tinh của ung thư không hề "hiếm có khó tìm", giá thành lại rẻ bèo / Say tới mấy, ăn những thực phẩm này cũng có thể tỉnh ngay tức khắc
Thuốc tím, tức potassium permanganate hay kali permanganate, có tác dụng diệt khuẩn do tính oxy hóa cao, do đó được chỉ định dùng ngoài để chống vi khuẩn và nấm. Thế nhưng, có một điều thú vị là có một số rau trái cũng có màu tím. Vậy chúng có mối liên hệ gì với thuốc tím hay không?
Ảnh minh họa
Rau trái, nói chung thường có màu xanh, cho đến khi đạt đến độ chín thì chuyển qua vàng rồi đỏ. Ngoại trừ trái cà tím vốn đã có sẵn màu tím từ khi mới “ra đời”, có một số rau trái khi chín mới chuyển dần sang màu tím.
Trước tiên, xin nói về tính chất dinh dưỡng của các loại rau trái màu tím đối với sức khỏe. Do rất giàu rutin, vitamin C, A, E và tính chống oxy hóa cao nên các loại rau trái màu tím giúp nâng cao tính đàn hồi thành mạch, cải thiện chức năng tim mạch, ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế rối loạn chức năng gan. Ngoài ra, còn có tác dụngchống lão hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể cùng những bệnh khác về mắt và đặc biệt là còn cải thiện được tâm trạng.
Tuy nhiên, điều chúng ta muốn nói ở đây là các loại rau trái màu tím có mối liên hệ nàovới thuốc tím không?
Xin thưa, cả hai cùng có một mối liên hệ khăng khít về tính chất vàmàu sắc.
Về màu sắc, chúng ta biết rằng trong cuộc sống này vô vàn sắc màu đềutừ 7 màu chính của quang phổ là đỏ-cam-vàng-lục-lam-chàm-tím. Vật chất, như cánh hoa hồng chẳng hạn, hấp thụ các màu khác và chỉ phản chiếu đến mắt cho chúng ta thấy màu hồng. Trong trường hợp màu tím cũng vậy, chẳng hạn một trái cà tím. Chỉ vì chúng hấp thụ hết tất cả các sắc màu khác và phản chiếu đến mắt ta màu tím! Thuốc tímcũng như vậy.
Về tính chất, thuốc tím có tính chống oxy hóa và kháng khuẩn rất cao. Trong tất cả các loại rau trái màu tím cũng vậy. Tất cả đều có chứa anthocyanin, là một chất hữu cơ có tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống lại sự oxy hóa cao hơn vitamin C và E gấp từ 30 đến 50 lần. Chưa kể đến khả năng hấp thụ tia UV nhằm bảo vệ bộ gen của thực vật trước các tia tử ngoại.
Đối với sức khỏe con người, anthocyanin có tác dụng tốt trong việc chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư, giúp bảo vệ dạ dày chống lại những thương tổn do sự oxy hóa, làm trì hoãn giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột.
Sau đây là 10 loại rau và trái cây màu tím vô cùng hữu ích cho cơ thể:
1. Việt quất
Việt quất được mệnh danh là “siêu trái cây” vì chứa hầu hết các loại anthocyanin có trong rau và trái cây. Ngoài tác dụng chống lão hóa, còn giúp phòng ngừa ưng thư đại tràng, cải thiện thị lực, chống mỏi mắt.
2. Nho tím
Nho tím đứng sau việt quất và cà rốt về anthocyanin, ngoài ra còn chứa flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh khác. Đây chính là một thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời. Ngoài ra, nho còn có tác dụng ổn định tâm trạng, giảm mọi căng thẳng và lo lắng.
3. Khoai lang tím
Khoai lang tím có loại chỉ vỏ tím, và loại tím cả vỏ và ruột. Ngoài những chất dinh dưỡng vẫn có trong khoai lang, khoai lang tím còn chứa nhiều selen vàanthocyanin chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
4. Cà tím
Cà tím chứa nhiều anthocyanin và vitamn E làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và duy trì sự trẻ trung. Ngoài ra, trong cà tím còn chứa lượng lớn polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư.
5. Dâu tằm
Dâu tằm có tác dụng chống lão hóa, cải thiện việc cung cấp máu và dinh dưỡng cho da, làm trắng da, cải thiện thị lực…
6. Cà rốt tím
Cà rốt tím cũng chứa hầu hết các anthocyanin trong rau và trái cây, có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, cung cấp dinh dưỡng cho mắt.
7. Củ hành tím
Hành tím chứa nhiều chất xơ, calci, kali, natri và nhiều khoáng chất khác, có chứa anthocyanin chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, ức chế dị ứng và viêm nhiễm, chống lão hóa, tăng cường sức sống của các tế bào.
8. Bắp cải tím
Bắp cải tím cũng rất bổ dưỡng với anthocyanin và vitamin E cùng tiền chất của vitamin A.
9. Bắp tím
Bắp tím chứa hoạt tính chống oxy hóa mạnh và chống gây đột biến.
10. Đậu lăng tím
Đậu lăng tím nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C vàglycoside cyanogenic, tyrosinase có tác dụng giải độc tốt và cung cấp nhiều dinh dưỡng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào
Loài hoa này có tên rất hay và mang ý nghĩa đẹp nhưng đại kỵ khi đặt lên ban thờ thắp hương
Vì món nợ ân tình 20 năm trước, bố ép tôi lấy người đàn ông 'điên' còn mẹ quỳ khóc khuyên đừng hủy hoại cuộc đời