Đời sống

Thường xuyên ăn cơm chan canh: Thói quen nhỏ mà nguy hiểm lớn, hàng triệu người Việt đang mắc phải

Nhiều người Việt Nam thường có thói quen chan canh vào cơm cho dễ ăn, dễ nuốt. Vậy nhưng lại ít người biết rằng đây là một thói quen rất có hại.

Ngủ ngay sau khi ăn trưa hại nhiều hơn lợi: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ đột quỵ / Cho vịt "tắm" trong nồi nước này, đảm bảo thịt thơm phức, vừa ngon vừa ngọt gấp 10 lần ngoài hàng

1. Tại sao không nên ăn cơm chan canh?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, chúng ta cần hạn chế việc chan canh hoặc uống nước trong bữa ăn (bất kể là loại nước gì). Bởi vì việc làm này sẽ vô tình gây ra các tác hại sau:

Với trẻ em

Thứ nhất, ăn cơm chan canh sẽ khiến nhiều nước canh tiến nhập vào dạ dày, làm loãng acid dạ dày, ảnh hưởng tới chất lượng của quá trình tiêu hóa – hấp thu. Vì vậy, cách ăn này sẽ khiến trẻ em không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thứ hai, trẻ em là đối tượng sở hữu khả năng nhai không quá mạnh. Nếu duy trì ăn cơm chan canh trong thời gian dài, trẻ sẽ hình thành thói quen nuốt nhanh, nuốt vội, khiến cơm và nước canh có nguy cơ tràn vào khí quản ồ ạt và gây nguy hiểm.

Thứ ba, ăn cơm chan canh khiến cơ nhai của trẻ trở nên “lười biếng”. Việc duy trì cách ăn này trong thời gian dài có thể khiến cơ nhai biến dạng, nếu nghiêm trọng sẽ gây dị hình, dị tật ở mặt.

Thứ tư, thưởng thức bữa ăn một cách lịch sự đòi hỏi chúng ta phải ăn chậm, nhai kỹ. Trong khi đó, thường xuyên ăn cơm chan canh lại khiến trẻ em hình thành thói quen ăn uống vội vàng, hấp tấp. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng mà còn tác động tới thái độ sống và văn hóa ứng xử của trẻ.

Với người cao tuổi

 

Đối với người tuổi tác đã cao, cơ năng của nhiều cơ quan trong cơ thể đã bị lão hóa, chức năng tiêu hóa – hấp thu cũng ngày một suy giảm. Việc thường xuyên ăn cơm chan canh có thể khiến người cao tuổi gặp phải các bệnh về đường ruột.

Người bị bệnh gout và bệnh tim mạch

Những người mắc gout và có tiền sử về các bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cơm chan canh. Nguyên nhân là bởi nước canh thường chứa nhiều purine, thậm chí có nhiều loại nước dùng còn chứa hàm lượng cao muối và chất béo, gây ra những tác động không tốt đối với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

2. Những kiểu ăn canh sai cách, người Việt cũng mắc rất nhiều

* Thứ nhất, nghĩ rằng uống nước canh là đủ dinh dưỡng

 

Empty

Các nhà khoa học đã từng thử nghiệm ninh canh trong vòng 6 tiếng đồng hồ với các nguyên liệu giàu protein như cá, gà và thịt bò.

Tuy nhiên, ngay cả khi hương vị của canh đã rất đậm đà, thì vẫn chỉ có 6 – 15% protein hòa vào trong thành phần nước, còn 85% còn lại vẫn ở trong phần cái.

Nói cách khác, dù bạn ninh nấu các nguyên liệu trong thời gian bao nhiêu, các chất dinh dưỡng trong đó vẫn không thể chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng. Do đó, khi ăn canh, bạn nên ăn cả phần cái để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

* Thứ hai, thường xuyên uống canh ngay khi còn quá nóng

Nhiều người nghĩ rằng, ăn canh lúc còn nóng vừa thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon vừa giúp "ấm bụng".

 

Nhưng trên thực tế, niêm mạc bên trong miệng, thực quản và dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ không quá 60 độ. Những thức ăn, đồ uống vượt quá mức nhiệt an toàn này có thể gây bỏng. Bởi vậy, các chuyên gia sức khỏe kiến nghị mọi người nên ăn canh có độ nóng không vượt quá 50 độ C là tốt nhất.

* Thứ ba, sau khi ăn cơm xong mới uống canh

Không ít người thường có thói quen ăn cơm xong xuôi mới uống một vài ngụm canh để "tráng miệng". Tuy nhiên, uống canh vào lúc này sẽ làm loãng các chất dịch hỗ trợ tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới chất lượng của quá trình tiêu hóa – hấp thu.

* Thứ tư, không thường xuyên đổi món canh

Mỗi loại thực phẩm đều có thế mạnh nổi trội, nhưng song song với đó cũng là những khiếm khuyết về mặt dinh dưỡng. Thậm chí, một nồi canh ninh nấu từ nhiều nguyên liệu bổ dưỡng vẫn có thể thiếu một vài acid amin, khoáng chất và vitamin thiết yếu.

 

Xuất phát từ thực tế này, các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị mọi người nên thường xuyên thay đổi nguyên liệu cho món canh. Để có được một nồi canh toàn diện về dinh dưỡng, bạn nên kết hợp hài hòa giữa các thành phần thực vật và động vật.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm