Đời sống

Thường xuyên ăn loại rau quả này giúp mẹ giải nhiệt nhanh phục hồi sau sinh, sữa về tràn trề con bú no nê

Nếu mẹ vừa sinh xong, đừng bỏ qua những loại rau thần kỳ này nhé.

Bạn gái 30 tuổi muốn cưới xong vài năm mới sinh con / Độ chênh lệch tuổi của bố mẹ có thể giúp sinh con thông minh như 'thần đồng', khiến ai cũng bất ngờ

Phụ nữ sau sinh thường bị mất rất nhiều năng lượng, vì thế cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng được hồi phục. Nguyên tắc cơ bản nhất trong chế độ ăn uống đó là : đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, bao gồm : tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất.

Trong đó, “rau” là một nhóm thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Nó là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Rau cải

Các rau cải nói chung đều tốt cho bà bầu : rau cải ngọt, cải canh, cải thìa, cải chíp, cải bắp, cải thảo, cải xoong, cải cúc,….Họ nhà rau cải rất đa dạng, vì thế các gia đình có thể tùy ý lựa chọn.

Rau cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nó cũng chứa nhiều nước và dễ ăn, rất tốt cho các bà đẻ đang cho con bú.

Rau lang

rau-lang
Ảnh minh họa

Rau lang là loại rau dân dã, rẻ tiền và đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Rau lang lành tính, có vị ngọt mát, giàu chất xơ giúp thanh nhiệt, giải độć, nhuận tràng. Với hàm lượng vitamin C, kali, lutein, beta carotene dồi dào, rau lang không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, lại rất tốt cho thị lực, ngăn ngừa тιм мạcн, viêm khớp… Rau lang còn đặc biệt tốt đối với sức khỏe mẹ sau sinh, giúp mẹ giải nhiệt vào ngày nắng nóng, lại lợi sữa vô cùng.

Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Rau ngót

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong rau ngót khá cao so với các loại rau khác. Có tính lạnh, vị ngọt, rau ngót giúp thanh nhiệt, giải độć , bổ m.áu, ngăn ngừa táo bón. Trong rau ngót có nhiều protein, canxi, sắt, magie, kali, vitamin C, A, các vitamin B… Không chỉ tốt cho người già và trẻ nhỏ, rau ngót còn đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh. Rau ngót giúp mẹ nhanh chóng tống đẩy hết sản dịch ra ngoài, giúp t.ử cung nhanh chóng hồi phục, rau ngót cũng giúp mẹ sau sinh tăng cường miễn dịch, ngừa táo bón, kích thích sữa mẹ tiết nhiều hơn. Ngoài ra, với những mẹ ở cữ ngày nắng nóng, món canh rau ngót sẽ là món giải nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả.

Rau đay

hat-giong-rau-day-do-600x535
Ảnh minh họa

Cũng như rau lang, dân gian thường khuyên bà đẻ không nên ăn rau đay vì tính hàn, nhớt dễ gây tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn với lượng vừa phải thì rau đay lại là loại rau rất tốt. Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200gr rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần từ 200-250gr sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa.

Quả sung

Món ăn tưởng chừng lạ lẫm với nhiều người này có rất nhiều tác dụng tốt với bà mẹ sau sinh. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Quả và lá non rất tốt cho sản phụ, có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo…

 

Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.

Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Rong biển

Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu.

 

Rau thì là

2206_15-loai-rau-tot-nhat-cho-me-sau-sinh-6
Ảnh minh họa

Đây là loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Theo một nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, luộc, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước.

Hoa bí

Hoa bí giàu protein thực vật và các khoáng chất như photpho, sắt, vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt; khi gặp các triệu chứng như đau bụng, khó ngủ, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.

Hẹ

 

Là một trong những loại rau cực tốt cho mẹ sau sinh, hẹ giàu vitamin C, các vitamin nhóm B, vitamin K, axit folic, beta carotene và các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… Hẹ giúp làm giảm huyết áp và cholesterol, ngăn chặn táo bón,… Hẹ cũng giúp thanh nhiệt, giải độć và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Mẹ sau sinh ăn hẹ giúp ngăn ngừa táo bón, ngừa viêm nhiễm, nhanh hồi phục lại kích sữa tiết nhiều hơn cho con bú.

Giá đỗ

Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ trẻ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm