Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe từ đũa dùng một lần, làm sao để tránh mang bệnh?
Top 10 dấu hiệu cảnh bảo cơ thể bạn đang chứa nhiều độc tố / Cách làm kim chi củ cải muối giòn ngon, chuẩn vị Hàn
Một cuộc kiểm tra ở Đài Loan đã phát hiện ra rằng một số đũa dùng một lần có chứa hàm lượng sulfur dioxide cao. Trung tâm Bảo vệ Môi trường thuộc Cục Điều hành địa phương và Phòng Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan chỉ ra rằng trong quá trình sản xuất đũa dùng một lần, để duy trì vẻ ngoài đẹp hơn, chúng thường được xử lý bằng sulfit. Trong khi đó, sulfur dioxide và hydrogen peroxide có tác dụng làm chất tẩy trắng để ngăn đũa chuyển sang màu vàng, đen và mốc.

Ảnh minh họa.
Đũa dùng một lần có nguy cơ tiềm ẩn các bệnh về tiêu hóa
Sau khi cơ thể con người ăn phải sulfit, phần lớn sẽ chuyển hóa thành sulfat thải ra qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu người bình thường ăn quá nhiều sulfit có thể gây khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Hơn nữa, sulfit sẽ kết hợp với canxi của cơ thể gây "ăn mòn" xương. Ngoài ra, nếu bạn vô tình ăn phải quá nhiều sulfur dioxide sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như khó thở, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Cách nhận biết những đôi đũa dùng một lần không đảm bảo:
Các chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ Môi trường (Đài Loan) lưu ý người tiêu dùng 4 mẹo nhỏ này để tránh gây hại cho sức khỏe:
- Tránh sử dụng đũa dùng 1 lần quá trắng. Đũa gỗ hoặc trắng có màu sắc quá hoàn hảo có thể là đũa được tẩy trắng quá mức.
- Khi ngửi hoặc nếm thấy đũa dùng 1 lần có vị chua thì đó có thể là dư lượng sulfur dioxide còn bám lại trên đũa. Vì sulfur dioxide hòa tan trong nước nên người tiêu dùng có thể ngâm đũa dùng 1 lần trong nước ấm hoặc nóng trong vài giây để loại bỏ dư lượng sulfur dioxide còn tồn đọng trên đũa.
- Cố gắng tránh sử dụng đũa có in hoa văn để không ăn phải bột màu không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng nên bóc đũa (dùng 1 lần) ra khỏi bao bì bằng cách bóc từ phần tay cầm của đũa để tránh phần đầu ăn của đũa có thế vô tình dính phải mực in ngoài bao bì.
Được biết,số lượng vòng tròn khắc trên phần tay cầm của đũa dùng 1 lần có liên quan đến số lần nó được tái chế. Đũa không có vòng khắc tức là đũa chưa tái chế, có 2 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 2, có 3 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 3 và sau khi được sử dụng lần thứ 3 này nó sẽ được tiêu hủy.
Tuy nhiên thông tin trên vẫn chưa được chứng minh và kiểm chứng rõ ràng. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một hộp đũa tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
Nửa đêm bàng hoàng: Mẹ chồng xông vào phòng, ôm chặt cháu nội và thốt lên câu nói khó tin
Tử vi ngày 22/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đón tin vui, Mão nên cẩn trọng
Căn hộ giá 4 tỷ mà mẹ chồng cho trở thành ác mộng và tôi chỉ ở được 3 ngày đã phải 'bỏ của chạy lấy người'
Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!
Chồng lắp camera khắp nhà chỉ vì nghe một câu nói về mẹ vợ khiến tôi phẫn uất viết đơn ly hôn