Đời sống

Tiền Giang: Trồng sầu riêng chín tự nhiên, bán tới 300 ngàn/ký vẫn đắt hàng

Anh Hà Duy Trung, hay còn gọi là “Trung 9 Phẻ” đã về vùng đất Long Khánh, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tìm đất và liên kết với nhà vườn, vực dậy thương hiệu của trái sầu riêng, gắn với thương hiệu “Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ”.

Khánh Hòa: Đất cằn lên sỏi đá, liều trồng cây ra trái gai lởm chởm, thu 2,4 tỷ / Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Anh Trung cho biết, anh vốn là người có máu kinh doanh, ban đầu anh gắn bó với con cua và xuất bán đi nước ngoài nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trong khi đó, anh thấy tiềm năng và giá cả trái sầu riêng bên Singapore rất cao so với thị trường Việt Nam.

trong sau rieng chin tu nhien, ban toi 300 ngan/ky van dat hang hinh anh 1

Anh Hà Duy Trung (giữa) đi thăm, kiểm tra một vườn trồng sầu riêng liên kết.

Vậy là năm 2014, anh Trung bắt đầu bén duyên với người nông dân và gắn bó với cây sầu riêng. Câu chuyện gắn bó với trái sầu riêng chín tự nhiên gặp muôn vàng khó khăn, thất bại từ việc lựa chọn sầu riêng, rồi thương hiệu... Không nản chí, anh Trung một mực gắn bó với người nông dân, gắn bó với trái sầu riêng Ri6, để có 1 thương hiệu sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ như ngày hôm nay.

Hiện tại, anh Trung không chỉ liên kết với người nông dân ở tỉnh Tiền Giang mà còn mở rộng liên kết với người trồng sầu riêng ở các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ với khoảng 200 hộ nông dân cùng đồng hành trên 100 ha. Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ sẽ hỗ trợ bà con kỹ thuật trồng sầu riêng, phân bón, thu hoạch theo đúng chuẩn quy định đưa ra để trái sầu riêng đạt được chất lượng như mong muốn. Từ đó người tiêu dùng tin tưởng ở thương hiệu, dù giá có cao hơn các loại sầu riêng bán trôi nổibên ngoài thị trường.

trong sau rieng chin tu nhien, ban toi 300 ngan/ky van dat hang hinh anh 2

Áp dụng quy trình kỹ thuật trồng sầu riêng an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình canh tác để cho ra những trái sầu riêng ngon, để chín tự nhiên là phương châm của thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ".

Theo anh Trung,giá trái sầu riêngngoài thị trường có dao động như thế nào thì anh vẫn thu mua cho thành viên liên kết với giá cao hơn thị trường là 20.000 đồng/kg. Nhưng để có giá này, chủ vườn sầu riêng phải sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của 9 Phẻ đưa ra.

Điều này đảm bảo một khi trái sầu riêng đến với tay người tiêu dùng chỉ còn động lại là dư âm hương vị của loại trái cây đặc sản nổi tiếng này, chứ không phải là bao nỗi lo kèm theo. Anh Trung bộc bạch: “Quan trọng nhất vẫn là các công đoạn chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật của mình đưa ra, lượng phân, thuốc vừa đủ, sầu riêng chín tới, cơm vàng, béo, mặn mòi…thì người tiêu dùng sẽ tin tưởng và chất lượng sẽ quyết định giá cả. Giá cao nhưng chất lượng ngon thì người tiêu dùng vẫn tin tưởng, lựa chọn, không tiếc đồng tiền để mua ăn...”.

Theo các hộ nông dân gắn bó, đồng hành với sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ thì lợi nhuận kinh tế cao hơn giá bán bên ngoài thị trường tự do, đầu ra ổn định, được hướng dẫn cách bón phân, phun thuốc và chăm sóc cây sầu riêng để cây cho năng suất cao, đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường. Chính vì thế, người dân yên tâm đồng hành cùng anh Trung đưa trái sầu riêng chín tự nhiên đến với người tiêu dùng.

trong sau rieng chin tu nhien, ban toi 300 ngan/ky van dat hang hinh anh 3

Anh Trung (ngoài cùng bên trái) thăm và tư vấn kỹ thuật trồng sầu riêng tại một nhà vườn.

Ông Nguyễn Văn Sanh, xã Long Khánh, TX. Cai Lậy đồng hành với sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ cho biết: “Sầu riêng để chín tự nhiên rất an toàn cho người tiêu dùng vì mình tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất đưa ra. 9 Phẻ đưa ra cách bón phân, phun thuốc đến giai đoạn nào là ngưng. Sầu riêng già tới cỡ thu hoạch, chín cây đem lại cơ sở cũng thu mua hết với giá luôn cao hơn thị trường 20.000 đồng/kg nên lợi nhuận khá cao, không bị thương lái ép giá. Quan trọng hơn là chất lượng, giá trị trái sầu riêng dần được khẳng định khi thu hoạch đúng độ tuổi”.

Cùng chung niềm vui khi gắn bó với cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ, anh Nguyễn Thanh Mộng, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết: “Điều an tâm nhất khi gắn bó với 9 Phẻ là giá cả luôn ổn định, luôn cao hơn bên ngoài. Bón phân theo quy trình không phải bón đại trà, bónnhiều lãng phínhư thói quen truyền thống nên giảm bớt được chi phí. Thu mua thì 9 Phẻ cho người lại tận vườn cắt, cân và tính tiền không phải bị thương lái “làm giá” như trước đây”.

trong sau rieng chin tu nhien, ban toi 300 ngan/ky van dat hang hinh anh 4

Kiểm tra chất lượng trái sầu riêng chín tự nhiên theo quy trình canh tác của "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ".

Với nhiều thăng trầm khác nhau thì ngày hôm nay, sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội với 12 điểm bán, giá dao động từ 220 ngàn đến 300 ngàn đồng/kg. Mỗi trái sầu riêng 9 Phẻ đều được dán tem, nhãnhiệu riêng cũng như những đặc trưng của sầu riêng chín tự nhiên để người tiêu dùng an tâm, lựa chọn.

Anh Hà Duy Trung, Chủ cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ cho biết: “Hiện tại, mỗi ngày sầu riêng từ thành viên ở các tỉnh được cơ sở lựa chọn, thu hoạch đúng độ tuổi đem về tập kết và đưa đi tiêu thụ khắp các điểm bán từ khoảng 1 đến 2 tấn trái mỗi ngày, giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động ở nhiều khâu làm việc khác nhau. Trong thời gian tới, sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ cũng đang manh nha và định hướng mở thêm các điểm tiêu thụ tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Quốc, TP. Vinh và trong tương lai, tôi còn hướng đến việc đưa trái sầu riêng xuất ngoại bởi những tìm năng vốn của loại trái cây đặc sản này”.

Tiền Giang có hơn 12.100 héc ta đất trồng sầu riêng, tập trung nhiều tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy….với các giống sầu riêng Ri 6, Mongthon, chuồng bò….. Hàng năm, loại cây trồng này mang về cho người nông dân nguồn thu hàng tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Theo danviet.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC