Đời sống

Tín đồ 'nghiện' món nướng nhất định phải biết những điều sau đây kẻo có ngày rước bệnh vào người

Nếu bạn là người yêu thích những món nướng, nhất định phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây.

Cứ vô tư sử dụng sản phẩm chứa 5 chứa hóa chất này mỗi ngày, cẩn thận ung thư tấn công bất ngờ / Bác sĩ chỉ điểm 5 nguyên nhân gây bệnh sỏi thận hàng đầu hiện nay, số 1 rất quen mặt

Ăn hải sản nướng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong. Do đó, bạn cần lựa chọn cách ăn đúng đắn, an toàn.

Một số hải sản chứa độc tố

So biển: So biển thường bị nhầm lẫn với sam biển. Tuy nhiên, so biển lại chứa chất độc tetrodotoxin. Khi xâm nhập vào cơ thể dễ gây ngộ độc thần kinh làm liệt cơ hô hấp, khiến ngừng thở nếu không được chữa trị kịp thời.

Sò huyết: Trong sò huyết có nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như bệnh lị, thương hàn, viêm gan…

cach-uop-do-nuong-hai-san-20

Ảnh minh họa

Sứa biển: Có thể sứa biển tích tụ nhiều chất độc, đặc biệt vào mùa sinh sản (xuân - hè). Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố của sứa khiến bạn cảm thấy tức ngực, đau đầu, tụt huyết áp…

Hàu: Noro và Vibrio là hai loại vi-rút gây bệnh tồn tại trên cơ thể hàu sống. Chúng gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khi xâm nhập vào cơ thể con người như tả, viêm dạ dày, thậm chí có thể dẫn tới nhiễm trùng máu gây tử vong.

Các biện pháp giảm độc tố

Chọn nguyên liệu

Nên tìm đến những địa điểm buôn bán uy tín, chất lượng để lựa chọn hải sản tươi ngon. Không sử dụng nguyên liệu đã chết, ươn, có mùi lạ. Hải sản cần được rửa sạch, loại bỏ những bộ phận chứa độc tố. Nếu nghi ngờ về hải sản đánh bắt được, bạn không nên tuỳ tiện ăn, dễ dẫn tới nguy hiểm.

 

Bảo quản nguyên liệu

Nguyên liệu không dùng ngay cần được bảo quản trong ngăn lạnh hoặc thùng đá. Hải sản chín để tách biệt với hải sản sống. Trước khi đưa hải sản lên nướng, bạn cần làm thực phẩm ráo nước, có thể bọc cá trong giấy nhôm để giữ ẩm cho thực phẩm, ngăn ngừa khói tích độc.

Dùng nước sốt

156593-nuoc-sot-banh-mi-660x396

Việc tẩm ướp bằng nước sốt giúp hải sản có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn. Đây là cách hữu dụng giúp món ăn được an toàn khi nướng. Nhờ lớp sốt bảo vệ, lượng mỡ chảy xuống sẽ giảm đáng kể.

Không ăn thức ăn cháy, sống

 

Chất độc HAs và PAHs thường xuất hiện trong các thực phẩm bị cháy. Do vậy, để giảm thiểu nguy cơ gây hại từ thực phẩm, bạn không nên ăn những chỗ đã bị cháy, ngay cả trên rau củ ăn kèm. Nhiều hải sản dễ chứa vi khuẩn gây bệnh. Việc ăn sống, ăn tái dễ làm vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khoẻ.

Nướng đúng cách

Nên chọn vỉ nướng có chất lượng tốt, khả năng chịu nhiệt cao, không có dấu hiệu hoen rỉ. Nhiệt độ nướng nên ở mức thấp hoặc trung bình giúp giảm khói xuất hiện.

Giảm bớt thời gian nướng

Nướng hải sản trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các chất gây ung thư. Lý do là bởi vì bạn đang để thực phẩm phải tiếp xúc với khói và lửa trong một thời gian dài. Nướng cá có vẻ sẽ nhanh chín hơn là nướng thịt gà hoặc thịt bò, hoặc bạn có thể dùng xiên để xiên thịt vào nướng cho nhanh chín hơn. Viện Nghiên cứu Ung thư cũng chỉ ra rằng quay qua thức ăn trong lò vi sóng trước khi nướng bạn có thể loại bỏ 90% các HCAs.

 

5860b983d79647d692b217fe3aa8cb0b

Cẩn trọng với các món kết hợp

Khi ăn hải sản không nên ăn cùng trái cây, vì chất asen pentavenlent trong hải sản khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C sẽ chuyển hóa thành thạch tín gây ngộ độc cấp tính.

Ngoài ra, sau khi ăn hải sản không nên uống trà vì trong lá trà có chất tanin, khi kết hợp với canxi trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng, buồn nôn. Tốt nhất uống trà hai giờ sau khi ăn hải sản.

Tránh ăn hải sản gây dị ứng

Nếu bạn có “tiền sử” dị ứng với loại hải sản nào thì cần tránh xa. Lưu ý, kể cả những người chưa từng bị dị ứng với loại hải sản, nhưng nếu khi ăn có các triệu chứng như đỏ mặt, đau đầu, nổi mẩn ngứa, buồn nôn thì nên dừng ăn ngay lập tức. Có thể lúc đó, hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm nên gây dị ứng. Nếu tiếp tục ăn, có thể bị khó thở, thậm chí tử vong.

 

Các món ăn lót dạ trước và sau khi ăn đồ nướng

Trước khi ăn đồ nướng bạn nên ăn súp hoặc cháo để lót dạ, việc này nhằm bảo vệ dạ dày của bạn. Đặc biệt là trẻ nhỏ càng phải lưu ý đến vấn đề này. Sau khi ăn các món nướng không nên uống hoặc ăn các món lạnh, nên uống trà ấm, nước lọc hoặc ăn một chút hoa quả tráng miệng.

0915_chicken-and-sweet-corn-soup-3787-1

Những ai nên hạn chế ăn hải sản?

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

 

Những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.

Những người bị dị ứng da

bi-kip-an-do-hai-san-nuong-an-toan-2c71_450

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.

TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai, trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM khuyến cáo: “Nhiều người thấy thức ăn nướng trên than củi ngon hơn. Tuy nhiên, nướng trên than củi lại gây độc hại nhiều hơn, than sản sinh ra nhiều khí CO, có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Cơ thể chúng ta có nguy cơ lão hóa sớm và mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch nếu ăn nướng thường xuyên”.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm