Đời sống

Trọn vẹn hương vị ngày Tết với 3 món xôi dễ nấu

Xôi là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết chị em hãy học công thức nấu ngay nhé.

8 món ăn sáng giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, 2 tuần sau có vóc dáng cân đối đón Tết / 4 loại mỹ phẩm skincare đừng dùng để chăm sóc da trước Tết, da sẽ xấu không kịp cứu vãn

Xôi vò

Trọn vẹn hương vị ngày Tết với 3 món xôi dễ nấu

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gạo nếp 400 gr

Đậu xanh 200 gr (không vỏ)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

 

Đường 2 muỗng canh

Cách làm:

Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 3 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch, để ra rổ cho ráo.

Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp chín từ 15 đến 20 phút. Đậu xanh chín, cho vào máy xay sinh tố (loại có cối sử dụng xay thịt) để xay nhuyễn.

Đổ gạo nếp vào một chiếc thố lớn, tiếp đó đổ 1/2 đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều.

 

Cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng và hấp chín lần thứ nhất trong 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo để xôi được chín đều, ngon hơn, nhớ trước khi đậy nắp nồi nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại lên hỗn hợp, thêm tiếp đường và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Xôi gấc

Trọn vẹn hương vị ngày Tết với 3 món xôi dễ nấu

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Quả gấc 200 gr

Nếp Bắc 2 bát

Đường 1 muỗng canh

Nước cốt dừa 150 ml

Muối 1/2 muỗng cà phê

Rượu trắng 5 ml

Cách làm:

Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với một ít muối.

Bổ đôi quả gấc để lấy thịt gấc.

Bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng.

Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với một ít muối.

Trong quá trình đó bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích.

Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong vòng 35 – 40 phút.

Lúc này, món xôi gấc của bạn coi như hoàn thành. Bạn có thể thêm một lượng đường vừa ăn với mình để xôi dễ ăn hơn.

Xôi dừa

Trọn vẹn hương vị ngày Tết với 3 món xôi dễ nấu

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)

1 quả dừa.

Vừng rang.

Cách làm:

Để xôi dừa dẻo nên ngâm gạo nếp với nước lạnh để qua đêm. Trong trường hợp cần nấu gấp ngâm với nước ấm trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo sau khi ngâm xả qua nước lạnh và để ráo nước. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.

Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.

Có thể sử dụng trõ đất hoặc nồi hấp đều được. Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn hợp gạo và dừa lên chốc và dàn đều.

Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục đồ khoảng 20 phút là xôi chín.

Lưu ý, trước khi ngừng đồ xôi nên tự kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon không. Trong trường hợp vẫn chưa chín hoặc dẻo có thể đồ thêm chút nữa.

Công đoạn cuối: Cho xôi vào khuân và rắc vừng lên như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm