Đời sống

Trồng 60 cây hồng xiêm Lào, ra trái to bự, dễ đút túi 100 triệu

Xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình từ lâu nổi tiếng với hồng xiêm. Cây này có mặt ở khắp mọi nhà, là loại cây giúp nhiều gia đình có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Đang ở thôn Hoàng Nông có thâm niên trồng hồng xiêm trên 30 năm nay là một điển hình góp phần khẳng định giá trị của cây hồng xiêm trên đất Lô Giang.

Hà Tĩnh: Trai "liều" đổ cả tiền tỷ chỉ để đi trồng rau / Hòa Bình: Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết

Đến gia đình ông Đang vào dịp thu hoạch hồng xiêm ai cũng phải mê mẩn với những cây hồng xiêm trĩu quả. Thời điểm này, hầu như ngày nào chủ vườn cũng tất bật thu hoạch và bán hồng xiêm. Vốn là người lính phục vụ trong quân đội, năm 1981 ông Đang xuất ngũ trở về địa phương. Lúc đó cuộc sống gia đình rất khó khăn bởi thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán và làm vườn.

trong 60 cay hong xiem lao, ra trai to bu, de dut tui 100 trieu hinh anh 1

Ông Đang đang thu hoạch hồng xiêm Lô Giang, hay còn gọi là hồng xiêm Lào.

Thấy xã và gia đình có giống hồng xiêm quý nhưng hầu như chỉ trồng vài cây để tự cung tự cấp mà chưa ai đưa nó trở thành cây hàng hóa, cây làm giàu nên ông Đang đã mạnh dạn xin chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hồng xiêm.

Mới đầu ông chỉ trồng 5 sào nhưng sau khi thu hoạch thấy giá trị hồng xiêm cao gấp nhiều lần cấy lúa nên tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 9 sào. Hiện trong vườn của ông đang có khoảng 60 cây hồng xiêm đang cho trái, trong đó một số cây có tuổi đời trên 30 năm.

Ông Đang cho biết: Hồng xiêm ở Lô Giang có nguồn gốc từ Lào do một người địa phương xin về trồng và nhân giống. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, năng suất cao, thu hoạch nhiều lần trong năm (từ tháng 11 năm trước đến hết tháng 6 năm sau), giá bán cao và ổn định.

Nếu so với hồng xiêm truyền thống thì hồng xiêm Lô Giang có nhiều ưu điểm như năng suất cao hơn, quả to, mọng nước, thịt mịn, vị thanh ngọt, thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Đang cho biết thêm: Giống hồng xiêm do chính tay tôi chiết từ cây hồng xiêm cổ của gia đình. Hồng xiêm phải trồng trên đất thịt, đánh luống cao, theo hàng, khoảng cách 10m một cây, bón kali và phân chuồng ủ mục, phải có rãnh thoát nước vì hồng xiêm không ưa nước.

 

Cây hồng xiêm có nhựa nên sâu đục thân là chủ yếu, tôi không phun thuốc mà hàng ngày quan sát, bẻ cành để bắt khi sâu còn ở trên ngọn chưa đục vào thân.

Để dễ hái quả, dễ chăm sóc, ít bị ảnh hưởng bởi bão gió, ông Đang thường ngắt những cành vươn lên cao cho cây hồng xiêm phát triển tán rộng... Những kinh nghiệm này do ông tự mày mò học hỏi và đúc rút từ mấy chục năm lăn lộn với cây hồng xiêm mà có.

Chỉ tính từ tháng 11/2018 đến nay ông Đang thu được trên 2,5 tấn quả hồng xiêm Lào. Hiện hồng xiêm loại 1 ông bán từ 40.000 - 45.000 đồng/kg; loại 2 từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm ông Đang nhẹ nhàng đút túi hơn100 triệu đồng tiền bán hồng xiêm.

Mô hình trồng hồng xiêm của ông Đang là mô hình lớn, có thu nhập cao nhất xã, được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm.

Ông Vũ Văn Tác, thôn Phú Nông, xã Lô Giang cho biết: Hồng xiêm của ông Đang là nhất của xã về cả quy mô, chất lượng. giá trị và hiệu quả. Nhà tôi cũng trồng 20 cây hồng xiêm nên tôi thường đến học hỏi kinh nghiệm. Ông Đang rất nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn không chỉ cho tôi mà cho tất cả mọi người.

 

Không chỉ trồng hồng xiêm, cách đây vài năm ông Đang đã trồng thêm 40 cây bưởi diễn, 30 cây bưởi mô nô, gần 70 cây mít da vàng. Bưởi và mít cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài nguyện vọng được xã tạo điều kiện cho thuê thêm đất để mở rộng mô hình, ông Đang cũng như người dân nơi đây còn mong ước sớm xây dựng được thương hiệu cho hồng xiêm Lô Giang.


1
Theo Báo Thái Bình
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm