Đời sống

Trồng hành lá tại nhà chỉ cần 1 chai nhựa hoặc cốc nước, sau 3 ngày hành xum xuê ăn thoải mái cả tuần

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà rau củ quả và hành lá trở nên khan hiếm, vậy nên các chị em phụ nữ hãy tự trồng hành lá tại nhà theo cách sau nhé.

Những thực phẩm "kỵ" với hành lá, chớ dại kết hợp chung / 2 tuyệt chiêu bảo quản hành lá được lâu hơn

Cách trồng hành lá trong nước

Trồng hành lá trong nước rất đơn giản khi không cần đất, cũng chẳng cần phân bón, bạn chỉ cần bỏ chút công sức thay nước. Bất cứ chai lọ thấp, miệng hẹp nào cũng phù hợp để trồng hành lá tại nhà.

Chuẩn bị:

Cây hành lá với thân xanh và gốc trắng dài từ 2-7cm, dao, chai lọ nhựa/ thủy tinh, nước

Cách trồng:

Cắt phần lá xanh của hành để nấu ăn như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng.

hanhla
Ảnh minh họa.

- Rửa sạch chai đựng nước sau đó bạn cho phần gốc hành vào trong nước, đổ nước vào trong lọ đựng sao cho mực nước đủ để ngập toàn bộ gốc rễ của hành lá.

- Đặt bình ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp dưới nắng, thay nước hai ngày một lần. Khoảng 7 ngày sau, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi, chuẩn bị mọc thành ngọn xanh.

Sau 14 ngày, thân hành mới sẽ mọc lên cao vút, sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn cắt phần lá phía trên để dùng và tiếp tục nuôi phần rễ phía dưới để luôn có hành liên tục.

Sau ba lần cắt lá, bạn nên bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hòa tan vào nước.

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa

 

Phương pháp trồng hành lá bằng chai nhựa rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố môi trường trồng cây có chút eo hẹp. Với phương pháp thủy canh này mặc dù phải thay nước thường xuyên và năng suất không cao nhưng ưu điểm là dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc và đảm bảo an toàn.

Bạn nên chuẩn một chai nhựa to khoảng 5 lít và đổ đầy đất vào đó, khoét các lỗ xung quanh chai và nhét củ hành vào đó. Một thời gian ngắn sau đó những nhánh hành mới sẽ mọc lên, bạn thu hoạch lá ăn và từ phần vết cắt sẽ mọc tiếp các nhánh mới.

- Dụng cụ chuẩn bị

1 vài chai nhựa loại 5 lít

Khay đựng

 

Bút dạ, kéo, dao nhọn

Củ hành khô

Đất trồng

- Các bước tiến hành

Bạn rửa sạch chai rồi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

 

Sau đó bạn dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút. Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đã đánh dấu trên thân chai.

Ngoài ra bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.

Bạn nên đặt chai lên một chiếc khay nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp giữ nước và đất, hạn chế chảy ra ngoài thông qua các lỗ ở đáy.

Bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.

Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

 

Trồng hành lá trong chậu đất, thùng xốp

Trồng hành trong thùng xốp khá khác biệt đối với việc trồng hành trong chai nhựa, đồng thời cho hiệu quả cao hơn, song đòi hỏi không gian lớn hơn.

Chuẩn bị:

Đất: đất nhiều mùn, thoát nước tốt, Hành lá

Chậu, thùng xốp trồng có lỗ thoát nước.

 

Thực hiện:

Khi chọn hành lá để trồng nên chọn cây già, gốc to, lá cứng và không bị nhiễm sâu bệnh để trồng.

Trồng thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20 tới 30 cm, mỗi hốc trồng khoảng 2 tép. Cấy gốc hành xuống với độ sâu vừa phải – khoảng 3 cm, để giúp cho cây hành phát triển nhanh và mau nở bụi .

Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây và làm cỏ kịp thời để không ăn hết chất dinh dưỡng của hành. Sau 30 - 40 ngày, cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước, bón phân cho chậu cây.

Để chậu, thùng xốp ở nơi có nhiều ánh sáng, cây sẽ lớn nhanh và cho thu hoạch cao hơn do hành cũng là cây ưa ánh sáng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm