Đời sống

Trứng luộc có viền xanh xung quanh lòng đỏ, ăn vào có độc không?

Viền xanh xuất hiện xung quanh lòng đỏ của quả trứng xuất phát từ một sai lầm khi chế biến mà nhiều người mắc phải.

4 thực phẩm các mẹ nhất định phải nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không muốn rước bệnh, nhất là loại thứ 2 / Có thực phẩm này trong nhà cả đời gia đình bạn không lo ai mắc ung thư, lại sống thọ và luôn khỏe

Trứng luộc có viền xanh xung quanh lòng đỏ

Trứng luộc là món ăn quen thuộc với nhiều người và cực kỳ dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ trứng vào nồi nước và bật bếp là xong.

Đôi khi, bạn sẽ thấy xung quanh lòng đỏ của quả trứng luộc có một lớp màu xanh "bí ẩn". Nhiều người cho rằng đó có thể là trứng đã bị hỏng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe. Vậy sự thật là gì?

Câu trả lời là phần màu xanh xung quanh lòng đỏ trứng xuất hiện do "lỗi kỹ thật" trong quá trình nấu. Bạn đã luộc trứng quá lâu.

Trứng luộc quá lâu sẽ xuất hiện viền xanh xung quanh lòng đỏ.

Trứng luộc quá lâu sẽ xuất hiện viền xanh xung quanh lòng đỏ.

Mỗi món ăn đều cần một thời gian chế biến nhất định. Khi nấu quá lâu, thành phần dinh dưỡng của chúng sẽ bị biến đổi. Trứng cũng vậy. Khi nấu lâu, lòng đỏ sẽ bị đổi màu.

Nguyên nhân là do lòng đỏ trứng chứa nhiều chất sắt, trong khi đó lòng tắng chỉ có hydro sulfide (H2S). Dưới tác động của nhiệt độ, hai chất này phản ứng với nhau tạo thành sắt sulfide (FeS) và biến phần ngoài của lòng đỏ trứng trở thành màu xanh xám.

Về cơ bản, phần màu xanh này không gây hại cho sức khỏe, hương vị của trứng cũng không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ thì trứng luộc như vậy sẽ không được đẹp mắt.

Luộc trứng bao lâu mới đúng?

Thời gian luộc quyết định độ chín của trứng. Tùy theo như cầu muốn ăn trứng lòng đào hay trứng chín kỹ mà bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, 5 phút là khoảng thời gian luộc lý tưởng giúp trứng ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

trung-luoc-co-vien-xanh-02
Ảnh minh họa

Mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng

1 phút: Lòng trắng vừa bắt đầu đặc, lòng đỏ vẫn còn sống.

3 phút: Lòng trắng đặc vừa, lòng đỏ trứng vẫn còn còn ở dạng lỏng.

5 phút: Lòng đỏ đặc lại màu lòng đào.

7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng còn vẫn còn màu lòng đào ở bên trong.

9 phút: Trứng vừa chín tới.

11 phút: Trứng chín hoàn toàn, lòng trắng cứng và lòng đỏ chuyển màu vàng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC