Đời sống

Uống thứ này ít nhất một lần mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh và phòng ngừa bệnh tật

Sinh tố là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày và là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể hiệu quả.

Tháng may mắn nửa cuối năm 2024 của 12 con giáp: Đâu là thời điểm gặt hái trái ngọt? / Ăn đồ nướng cháy, uống nước trong chai nhựa có dễ mắc K? Tổ chức nghiên cứu ung thư tiết lộ loại thực sự nguy hiểm

Uống một cốc sinh tố mỗi ngày có tốt không? Uống sinh tố có béo không hay uống sinh tố thế nào để giảm cân?... là băn khoăn của rất nhiều người về thức uống đầy dinh dưỡng này.

1. Sinh tố là gì?

Sinh tố là một loại đồ uống thường được làm từ việc xay nhuyễn các loại trái cây, rau củ tươi cùng với đá và có thể thêm sữa, sữa chua hoặc mật ong để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Sinh tố thường được xem như là một lựa chọn thức uống lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Uống thứ này ít nhất một lần mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh và phòng ngừa bệnh tật- Ảnh 1.

Sinh tố là sự kết hợp của nhiều rau, củ, quả, hạt,.. (Ảnh: Internet)

Có hàng trăm, hàng nghìn công thức sinh tố khác nhau như sinh tố giảm cân, sinh tố tăng cân, sinh tố dưỡng da, sinh tố tăng cơ, sinh tố giảm mỡ máu... Trong đó có thể kể đến các thành phần phổ biến như:

- Rau lá xanh như cần tây, cải bina, rau mầm

- Các loại củ quả như: dưa chuột, các loại quả mọng, xoài, dứa, táo, chuối, cam, lựu, anh đào, kiwi, dưa hấu, lê, cà rốt,..

- Bơ

- Cacao

 

- Sữa chua, sữa chua Hy Lạp

- Hạt chia, hạt lanh, hạt điều, hạt óc chó, hạtmacca

- Các gia vị như củ gừng, bột quế, bột nghệ, bộtmatcha

- Các chất làm ngọt như mật ong, xi-rô cây phong

- Đá.

 

Tùy vào nhu cầu bạn muốn uống nhiều trái cây hơn hay ưu tiên rau củ hoặc ưu tiên protein mà tỷ lệ kết hợp các nguyên liệu sẽ khác nhau.

2. Lợi ích của sinh tố đối với sức khỏe

Như bạn có thể thấy, chỉ cần nhìn vào bảng công thức sinh tố mà có nói rằng sinh tố đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, chẳng hạn:

2.1. Giảm cân

Uống sinh tố có giảm cân không? Câu trả lời là có.Theo một đánh giá vào tháng 7 năm 2020 trên ‌ tạp chí Nutrients, ăn nhiều trái cây và rau quả đã được chứng minh là góp phần đáng kể vào việc giảm cân.

Theo Livestrong, một nghiên cứu nhỏ khác năm 2021 trên Nature Medicine‌ cũng chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật với nhiều trái cây và raucủ hơnsẽ tiêu thụ ítcalohơn và giảm cân nhiều hơn so với những người thực hành chế độ ănketo.

Uống thứ này ít nhất một lần mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh và phòng ngừa bệnh tật- Ảnh 2.

Uống sinh tố có giảm cân không? (Ảnh: Internet)

 

Nguyên nhân mà uống sinh tố giúp giảm cân được giải thích là nhờ hàm lượng chất xơ có trong sinh tố không những giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn giúp người uống no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, thức uống này hầu như rất ítcalonên có thể giúp bạn kiểm soát lượngcalonạp vào ngay cả khi uống nhiều hơn.

2.2. Da sáng hơn

Làn da của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với vô số tác nhân gây hại từ môi trường bao gồm hóa chất, tia cực tím và ô nhiễm. Tất cả những yếu tố này có thể đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa, nhưng các thành phần trong trái cây và rau quả tươi có thể giúp bảo vệ và tái tạo tế bào da.

Theo nghiên cứu tháng 8 năm 2019 trên tạp chí ‌Antioxidants‌,carotenoidslà một trong những hợp chất có trong nhiều loại rau lá màu vàng, cam và xanh có thể giúp bảo vệ da và tăng sinh collagen cũng như giúp da căng bóng hơn.

Một đánh giá khác trên tạp chí Nutrients năm 2021 cũng chỉ ra rằng, không chỉcarotenoidsmà vitamin C, E, và A cùng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và ánh nắng mặt trời, từ đó ngăn ngừa lão hóa sớm.

Chẳng hạn, sinh tố có sự kết hợp của óc chó, hạnh nhân, quả bơ có chứa chất béo lành mạnh giúp da khỏe hơn; trong khi các trái cây như dâu tây và kiwi lại giàu vitamin C có tác dụng giúp da mịn màng và ít nếp nhăn hơn.

 

2.3. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hàm lượng chất xơ cao trong sinh tố có thể hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Uống thứ này ít nhất một lần mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh và phòng ngừa bệnh tật- Ảnh 3.

Hàm lượng chất xơ cao trong sinh tố có thể hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột (Ảnh: Internet)

Vi khuẩn trong ruột của bạn phát triển mạnh nhờ chất xơ và bạn chỉ có thể lấy chất xơ từ thực vật. Theo một bài báo năm 2018 được công bố trên tạp chí mSystems của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ, những người ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau trở lên mỗi tuần có thể có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn so với những người ăn 10 loại thực phẩm trở xuống.

2.4. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Dinh dưỡng là tuyến phòng thủ chính trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Theo một đánh giá vào tháng 6 năm 2018 trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ‌, ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm tình trạng viêm tổng thể trong cơ thể và có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch.

Tình trạng viêm của cơ thể trong thời gian dài được biết là có liên quan tới các bệnh mãn tính.

 

Ngoài trái cây, rau quả thì việc thêm sữa chua haykefirhoặc thực phẩmprebioticnhư chuối và yến mạch vào cốc sinh tố của mình sẽ góp phần nâng cao tác dụng của sinh tố đối với sức khỏe, bao gồm cả miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh.Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và việc bổ sung yến mạch, hạt bí ngô, sữa chua nguyên chất, hạt điều và hạnh nhân có thể giúp bạn tăng cường lượng kẽm cần thiết cho cơ thể.

2.5. Cải thiện sức khỏe não bộ

Các thành phần sinh tố phổ biến như rau lá xanh và quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện sự tập trung và chức năng nhận thức của não bộ.

Uống thứ này ít nhất một lần mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh và phòng ngừa bệnh tật- Ảnh 4.

Các thành phần sinh tố phổ biến như rau lá xanh và quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

Cụ thể, các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm việc tổn thương các tế bào não do các gốc tự do, trong khi omega-3 từ hạt lanh hoặc hạtchiacó thể hỗ trợ sức khỏe của màng tế bào não. Vitamin B, đặc biệt là B12, B6 vàaxitfolic, có trong rau cải xanh như cải kale và cải bó xôi, có thể hỗ trợ chức năng não và giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như suy giảm nhận thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm