Việt Nam cứ 100 người có 35 người mắc bệnh xương khớp, nguyên nhân do những thực phẩm "quen mặt" này
Ăn sáng theo 5 cách này mất sạch dinh dưỡng có ngày bệnh dạ dày gõ cửa / Chuyên gia Đông y chia sẻ: 4 loại thực phẩm dân dã rẻ bèo cực kỳ tốt cho việc chống lão hóa
Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam hiện nay tỉ lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 đến 70 chiếm 70%. Lứa tuổi 25 đến 45 tuổi cứ 100 người thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp.
Ảnh minh họa
Những số liệu trên cho thấy, bệnh lý xương khớp đang ngày càng gia tăng nhanh, không chỉ ở người cao tuổi mà còn đang dần trẻ hóa ở những người trẻ tuổi.Và nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này chính là nằm ở chế độ dinh dưỡng của người Việt, chúng ta vẫn ăn những thực phẩm phá hủy xương khớp của mình mỗi ngày mà chưa bao giờ nghĩ đến hệ lụy của nó.
Dưới đây là top những thực phẩm cực kỳ nguy hại cho xương khớp, nếu không hạn chế bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về xương khớp trong đó nguy hiểm nhất là gout, ung thư xương.
1.Rượu
Ảnh minh họa
Rượu không những hại nội tạng mà nó còn có sức ăn mòn và công phá xương khớp của chúng ta 1 cách kinh khủng. Uống rượu và đồ uống có cồn nói chung ở mức cao sẽ làm giảm hấp thu canxi, khiến cơ thể không đủ cơ hội dung nạp canxi để nuôi dưỡng xương hàng ngày. Lâu ngày sẽ tàn phá xương khớp nhanh chóng.
2. Muối
Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương.
Có rất nhiều thực phẩm mà người Việt chúng ta thường ăn mà sử dụng nhiều muối như gia vị chính nhất để chế biến như dưa cà muối, những món kho mặn,...
3. Các loại thực phẩm đóng hộp
Các loại thực phẩm đóng hộp thường có nhiều chất bảo quản và lượng natri rất cao.
Nếu cơ thể hấp thụ lượng natri quá nhiềusẽ làm cho canxi bị bài tiết và thất thoát nhanh qua đường nước tiểu, gây giảm sút lượng canxi được hấp thụ, dẫn đến nguy cơ loãng xương tăng lên.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đóng hộp nếu sử dụng quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe chúng ta bởi chúng có những chất điều vị, chất bảo quản.
4. Cà phê
Nếu bạn uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương. Bạn có thể thay cà phê bằng trà vì theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Osteoporosis International, những người uống trà giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi.
5. Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, đồng thời tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển xương.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết