Đời sống

Vĩnh Long: Chổng gốc lên trời mà loài rau này vẫn tốt vù vù

Nông dân ở ấp Hồi Trinh (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có cách trồng rau nhút trên ruộng khá độc đáo: đưa gốc chổng lên trời, vậy mà rau lên khỏe, cho cọng rau đẹp, thị trường ăn mạnh. Nhiều người đều đồng ý, cách trồng rau nhút ở đây LẠ MÀ HAY.

Khánh Hòa: Đất cằn lên sỏi đá, liều trồng cây ra trái gai lởm chởm, thu 2,4 tỷ / Tây Ninh: Trồng tre Điền Trúc khi ra măng non, ngày nào cũng bán thu khá tiền

Anh Phan Văn Sỏi ở ấp Hồi Trinh là người đầu tiên đem rau nhút từ mương vườn ra trồng trên đất ruộng.

“Đầu tiên, tui xin giống trồng thử trong ao vườn, rau lên tươi tốt đem ra chợ không đủ bán. Sau đó, tui đem ra ruộng trồng, hiệu quả kinh tế cao và bà con xung quanh thấy cũng trồng theo”- anh Sỏi bảo đến nay đã có gần 10 năm kinh nghiệm trồng rau nhút.

la ma hay: chong goc len troi ma loai rau nay van tot vu vu hinh anh 1

Ruộng rau chổng gốc lên trời độc đáo của bà con trồng rau nhút ấp Hồi Trinh.

Rau nhút từ mương vườn ra ruộng

Trước giờ quen trồng lúa, khi chuyển qua trồng rau nhút, anh Sỏi nói: “Phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ban đầu tui nhận gốc rau nhút chìm xuống sình, nhưng gốc thường bị thối, ô nhiễm nguồn nước lại phải dọn bổi cực quá. Quan sát rau nhút, tui thấy cây trồng này sống trên nước như lục bình, nên nảy ý tưởng cắmtrụ, quay ngược gốc rau lên trời và cột cố định vào trụ...".

Không ngờ, với cách trồng rau "ngược đời" như vậy màcây rau nhútlên rất khỏe và phát triển tốt. Bà con ở đây đều áp dụng cách trồng hiệu quả này. Anh Sỏi cho biết đang trồng 12 công rau nhút, đã thử nhiều cách như nhận sình, thả dây… nhưng đây là cách trồng hiệu quả hơn.

Trồng rau nhút kế bên ruộng anh Sỏi, chú Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết ban đầu trồng 1 công đất theo cách chổnggốc lên trời của anh Sỏi, thấy có hiệu quả nên trồng luôn 4 công. So với cách trồng nhận gốc xuống sình rất cực công, cách đưa gốc rau lên cắmcột cho năng suất cao lại ít tốn công.

Hơn nữa, theo chú Hùng, trồng rau nhút nhận xuống sình vài ba đợt phải trồng lại, còn áp dụng chỏng gốc lên trời chỉ đầu tư giống 1 lần, cắt rau rồi cứ nắm gốc cột lên là cây ra ngọn mới. Cách trồng rau nhút chổng gốc lên trời lạ mà hay.

Trong khi đó, một kinh nghiệm trồng rau nhút nữa của nông dân trồng rau nhút là ruộng rau phải nuôi bèo kết hợp. Theo chú Hùng: “Tui rút kinh nghiệm ruộng rau nhút không có bèo thì nắng nhiều cọng rau cứng, phao vàng. Cọng rau không ngon, không đẹp. Nên nếu ruộng không có bèo thì phải kiếm bèothả vô nuôi. Vì bèo giúp cho trời mưa phao rau không bị dập, cọng rau mềm, phao trắng đều từ đầu tới đuôi...”.

Nhau nhút chinh phục thị trường

Bà con trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh ước tính mỗi ngày vùng rau này cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn rau nhút. Riêng tại vựa rau của anh Sỏi mỗi ngày có hơn 500kg rau nhút thu hoạch từ ruộng nhà và của bà con xung quanh để cung ứng cho thương lái.

Tại đây, mỗi ngày thường xuyên có 8-10 người phân loại, bó rau, giặt cho sạch bèo… tiền công 120.000-150.000 đồng/ngày/người. Hiện giá rau nhút là 9.000-10.000 đồng/kg, có thời điểm 14.000-15.000 đồng/kg. Chú Hùng so sánh: “Một năm trồng rau nhút lợi nhuận bằng 20 mùa làm lúa...”.

Hiện nay, dù có thương lái tới mua tại chỗ nhưng nhiều người trồng rau nhút còn chở rau bỏ mối ở các chợ trong và ngoài tỉnh để “lấy công làm lời”. Theo anh Sỏi, rau nhút Xuân Hiệp có thị trường rộng rãi ở các chợ trong tỉnh, riêng chợ Vĩnh Long nhiều sạp rau lấy hàng mỗi ngày, đặc biệt, rau nhút cũng có mặt ở một số tỉnh lân cận và đi cả TP Hồ Chí Minh.

Do đó, “tui và bà con trồng rau luôn ý thức nhắc nhở nhau phải trồng rau có chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, rất chú ý sử dụng phân thuốc, đảm bảo thời gian cách ly an toàn”- anh Sỏi nói đang cùng bà con xây dựng thương hiệu rau chất lượng, tiến tới thành lập Hợp tác xã sản xuất để trao đổi kỹ thuật, đầu ra ổn định hơn.

"Vùng trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh phát triển dọc tuyến sông Măng Thít, đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện UBND xã đang xin ý kiến cấp trên và vận động các hộ trồng rau nhút thành lập hợp tác xã, tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra thuận lợi cho bà con...", ông Nguyễn Văn Thảo- Chủ tịch UBND xã Xuân Hiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, hiện nay, diện tích trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh đã tăng lên 150ha. Đây là vùng trũng trong đê bao, khó làm lúa nên bà con chuyển sang trồng rau nhút và đạt hiệu quả cao.

Hơn nữa, rau nhút đang có đầu ra, giá cả ổn định. Việc phát triển trồng rau nhút không chỉ đem lại lợi nhuận khá cho nông hộ, mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Các công đoạn cắt, bó, chuyên chở… giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động có thêm thu nhập hàng ngày.Có thể bạn quan tâm
Theo Báo Vĩnh Long
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC