Đời sống

WHO gọi tên 1 chất quen thuộc "làm hại" 500.000 người mỗi năm: Thường xuyên xuất hiện trong 2 nhóm thực phẩm

Những món ăn quen thuộc này chính là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh tật cho con người.

5 sai lầm khi ăn rau khiến bạn dễ rước độc tố vào người, cực kỳ hại sức khỏe / 4 thói quen buổi sáng tàn phá sức khỏe gây hại cho hệ tiêu hóa, nhất là điều thứ 2

Tác hại của chất béo chuyển hóa (trans fat)

Ngày 14/5/2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về một chất gây tử vong cho hơn 500.000 người/năm đó chính là trans fat - chất béo chuyển hóa. Cứ từ 2 gam trans fat thì bệnh tim mạch tăng thêm 25%.

5 tác hại của chất béochuyển hóađược công nhận trên toàn thế giới:

Làm tăng cholesterol "xấu" LDL, làm giảm cholesterol "tốt" HDL từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ các bệnh béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ;

Làm bệnh Alzheimer phát triển;

Chất béo chuyển hóa có thể gây vô sinh ở nữ giới. Một nghiên cứu 2007 kết luận, "Cứ tăng 2% năng lượng ăn vào từ trans fat sẽ tăng 73% nguy cơ vô sinh";

Tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Vì những tác hại đó, trans fat còn được gọi với biệt danh "chất béo quỷ".

Với giá thành rẻ, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm nướng thương mại.

chat-beo-chuyen-hoa-01
Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Viện hàn lâm khoa học quốc gia (NAS), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa ra định mức trans fat được phép ăn một ngày là dưới 1% tổng năng lượng calo nhu cầu. Nghĩa là một người bình thường, lao động nhẹ cần 2000 calo/ngày thì chỉ được ăn tối đa là 20 calo từ trans fat (ttương đương với 2 gram).

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (trans fat)

Dầu thực vật hydro hóa

Theo WHO, dầu hydro hóa một phần (PHO) là nguyên liệu thường dùng tỏng công nghiệp thực phẩm. Sản phẩm này được tạo ra bởi quá trình hydro hóa công nghiệp.

Dầu hydro hóa có khả năng cải thiện hương vị, kết cấu của thức ăn. Loại dầu này có ưu điểm là chịu được nhiệt độ cao lặp đi lặp lại mà không bị thay đổi. Do đó, nó được sử dụng trong các món chiên kỹ hoặc thực ăn nhanh.

chat-beo-chuyen-hoa-02
Ảnh minh họa.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo chuyển hóa do việc chiên thực phẩm trong dầu thực vật hydro hóa khiến chất béo chuyển hóa ngấm từ dầu sang thực phẩm. Ngoài ra, chiên ở nhiệt độ cao cũng làm lượng trans fat trong dầu tăng lên. Hàm lượng trans fat càng tăng sau mỗi lần tái sử dụng dầu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC