Đời sống

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm

Mặc dù là quán xôi mặn có địa chỉ rõ ràng nhưng người Sài Gòn vẫn quen miệng gọi là xôi "nhà xác".

Đến Ấn Độ thưởng thức một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới / Đọt choại Hậu Giang: Món rau có hình dáng độc lạ, đặc sản bình dị vùng sông nước

Quán Xôi Mặn nằm trên đường Trần Phú, quận 5, TP. HCM thường được người dân địa phương gọi với cái tên không mấy thân thương: Xôi “nhà xác”. Sở dĩ có cái tên độc lạ như vậy là bởi quán nằm kế bên 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5.

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 1

Xe bán xôi được dân tình gọi với cái tên "xôi nhà xác". (Ảnh: Saigonear)

Xôi “nhà xác” đã mở được hơn 40 năm và nay chủ quán đã truyền nghề cho đời con cháu. Cứ tầm 4h chiều đến 12h đêm, quán xôi luôn tấp nập khách suốt mấy chục năm qua. Mặc dù cũng chỉ bán xôi mặn với những nguyên liệu như lạp xưởng, chà bông, hành phi, mỡ hành nhưng khách quen của quán cho biết, chẳng nơi đâu có được hương vị như xôi “nhà xác”.

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 2

Đã mở hơn 40 năm nhưng xôi "nhà xác" lúc nào cũng đông nghịt khách. (Ảnh minh họa)

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 3

Một phần xôi không có nhiều topping ăn kèm nhưng lại có hương vị rất riêng. (Ảnh minh họa)

Được biết, lạp xưởng được chủ quán lấy ở tận Sóc Trăng chứ không lấy ở mối lạ. Những dây lạp xưởng tươi rói được chiên cho tới khi hơi xém cạnh, sau đó được cắt khoanh vừa ăn, lúc nào cũng thơm phức và bóng bẩy. Xôi được đồ với nước cốt dừa, vừa dẻo vừa béo lại có mùi hương thoang thoảng rất hấp dẫn.

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 4

Lạp xưởng là hàng tuyển ở tận Sóc Trăng chứ không lấy ở chỗ lạ. (Ảnh minh họa)

 

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 5

Hành phi được chủ quán làm thủ công. (Ảnh minh họa)

Xôi “nhà xác” còn hút khách ở phần mỡ hành và nước tương. Không như nhiều nơi khác luôn làm sẵn mỡ hành, ở đây chủ quán bán đến đâu làm đến đó mới giữ được màu xanh và mùi thơm đặc trưng của hành lá. Riêng phần nước tương được chế biến theo công thức gia truyền, không nơi nào có được.

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 6

Phần mỡ hành bán đến đâu làm đến đó. (Ảnh minh họa)

Xôi được gói trong lá chuối, ăn đến đâu xé lá chuối đến đó chứ không dùng muỗng nhựa để xúc. Một gói xôi chỉ có giá từ 10.000 đồng nhưng đầy ú ụ chà bông, lạp xưởng, mỡ hành và đậu phộng rang giã nhuyễn.

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 7

Xôi được gói trong lá chuối. (Ảnh: Mitsfoody)

 

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 8

Một phần xôi chỉ có giá từ 10.000 đồng. (Ảnh: Caibung_doi)

Xôi ‘nhà xác’ - Quán ăn có cái tên độc lạ ở Sài Gòn hút khách suốt 40 năm - 9

Lạp xưởng, chà bông được cho khá nhiều. (Ảnh: NGUYỄN TRÀ)

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm