Quốc tế

Đường dây nóng quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ bị đứt không phải lỗi của Nga

(DNVN) - Đây là lời khẳng định từ phía thư kí báo chí của Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo sáng nay 2/12 (theo giờ địa phương).

Hãng thông tấn Sputnik của Nga dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc tiếp xúc với báo giới sáng nay 2/12 khẳng định các kênh thông tin liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ bị đứt đoạn mới đây không phải là lỗi từ phía Nga. Ngay từ đầu Ankara đã không có ý định sử dụng các kênh thông tin này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

"Vấn đề ở chỗ là các kênh liên lạc thông tin quân sự giữa các lực lượng quân đội đã tồn tại, chúng được thiết lập là để không xảy ra những sự việc bi kịch tương tự đã xảy ra. Tuy nhiên, những kênh này đã không hoạt động. Và không phải do lỗi của phía Nga", ông Peskov nói. 

Trước đó, ngày 1/12, Nga đã cắt đứt đường dây nóng quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ quân đội nước này bắn rơi cường kích ném bom Su-24Đường dây nóng này trước đó được thiết lập để tạo điều kiện cho việc trao đổi, liên lạc giữa quân đội hai nước.

Tính tới thời điểm này, tất cả các liên lạc quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã bị đình hoãn và hiện nay đang ở trình trạng vô hiệu. Ông Peskov còn cho biết thêm phía Nga "chưa sẵn sàng" để nói về khả năng phục hồi các kênh như vậy trong tương lai.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua 1/12 đã ký một chỉ thị chính phủ phê chuẩn một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24M của Moscow.

Chỉ thị trên, được công bố trên cổng thông tin điện tử chính thức của Chính phủ Nga, bao gồm một danh sách những nông sản mà Nga sẽ không nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 1/1/2016, trong đó có các loại rau quả như cà chua, hành, nho và táo cũng như các sản phẩm từ gà. 

 

Sắc lệnh của Chính phủ Nga cũng đề cập đến việc ngừng hoạt động ủy ban thương mại liên chính phủ, đồng thời áp đặt những quy định hạn chế đối với cácdoanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể bạn quan tâm
Thu Phương (Theo Sputnik News)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo