Hỗ trợ doanh nghiệp

Formosa Hà Tĩnh được miễn, hoàn thuế hơn 10.000 tỷ đồng

(DNVN) - Tổng Cục Thuế vừa báo cáo Bộ Tài chính về dự thảo xin ý kiến việc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp trong sự kiện phản đối Trung Quốc hồi tháng 5/2014.

Vào tháng 5/2014, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, nhiều cuộc tuần hành, xô xát đã diễn ra tại một số địa phương, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Thuế, sau sự kiện này, cả nước ghi nhận 778 doanh nghiệp được đánh giá có bị ảnh hưởng, với tổng thiệt hại là 9.900 tỷ đồng và 4,23 triệu USD. Bình Dương thiệt hại nặng nhất với 537 doanh nghiệp, Đồng Nai 171, TP. HCM 33 và Hà Tĩnh có 1 chính là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, doanh nghiệp này khai báo chịu thiệt hại lên đến 5.533 tỷ đồng.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, qua rà soát của các cơ quan như bảo hiểm và cơ quan chức năng địa phương, tổng số thiệt hại của các doanh nghiệp trên cả nước là 4.523 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó thiệt hại của Formosa là 4,77 tỷ đồng, các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng. Đối với dự án Formosa, ngoài nhà máy của Formosa chịu ảnh hưởng trực tiếp, thì 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho dự án Formosa cũng bị ảnh hưởng do sự kiện 13/5/2014.

Theo Tổng cục Thuế, để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nói trên, cơ quan này đã thực hiện gia hạn hồ sơ khai thuế và gia hạn nộp thuế cho nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, còn thực hiện cơ chế giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh (hoàn trước kiểm sau cho 408 hồ sơ đề nghị, với tổng số tiền hơn 15.200 tỷ đồng). 

Trong đó, riêng Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4/2014 cho đến nay số tiền hơn 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp trong khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu, ghi chi, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính trước đó. Bên cạnh đó, Formosa còn được Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện 13/5/2014, số tiền trị giá 71,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu số tiền hơn 176 tỷ đồng; đồng thời không truy thu số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế gần 33 tỷ đồng. 

Mặc dù vậy, ngoài các đề xuất miễn thuế, hoàn thuế và không truy thu thuế đối với Formosa, qua quá trình kiểm tra, cơ quan thuế, hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Formosa và đề nghị Bộ Tài chính truy thu và thu nhiều khoản tiền vi phạm.

Cụ thể, ngành Hải quan đã truy thu 5,5 tỷ đồng của Formosa vì công ty kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng. Formosa còn bị cơ quan thuế phạt vi phạm hành chính 225 tỷ đồng do kê khai, hồ sơ hoàn thuế sai quy định.

Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo