Góc nhìn

Quảng Bình: Công ty Đức Sỹ dùng đất “lậu” làm dự án của UBND thị trấn Quy Đạt

DNVN - Công ty TNHH – XDTH Đức Sỹ sử dụng đất “lậu” để thi công công trình do UBND thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) làm chủ đầu tư nhằm trục lợi kinh tế, gây thất thoát tài nguyên, thuế và gây ô nhiễm môi trường.

Viết tiếp vụ việc “Doanh nghiệp “kêu cứu” nguy cơ chết yểu vì phải nộp thuế oan 26 tỉ đồng do lỗi của Bộ TN&MT?" / Lâm Đồng: La Mélodie thực chất không phải là dự án bất động sản

Nhà thầu thi công “chụp giật”

Ngày 25/4/2021, UBND thị trấn Quy Đạt có quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu - gói thầu xây lắp công trình tuyến đường nhà ông Vinh đến đến nhà ông Gian; tuyến đường từ nhà ông ấp 1 (tổ dân phố 5) với nội dung nhà thầu trúng thầu là công ty TNHH – XDTH Đức Sỹ với giá trúng thầu 771.189.000 đồng.

Theo hồ sơ dự toán, hạng mục nền đường sử dụng đất đắp lu len K=0,95 bằng máy đầm 16T số lượng 1054,40m3 và đắp đất khuôn đường lu lèn K98 bằng máy đầm 16T số lượng 435,76 m3. Tất cả số lượng đất trên được lấy tại xã Trung Hóa.

Mỏ đất ở thôn Lạc Thiện, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa không có giấy phép khai thác đất nhưng vẫn diễn ra công khai, liên tục

Mỏ đất ở thôn Lạc Thiện, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa không có giấy phép khai thác đất nhưng vẫn hoạt động công khai, liên tục

Tuy nhiên, trong quá trình thi công công ty Đức Sỹ vì lợi ích kinh tế mà đã gian dối, không thực hiện đúng hồ sơ dự toán đưa ra ban đầu mà đi lấy đất ở đồi đất tại thôn Lạc Thiện (xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của công ty và ảnh đến uy tín của UBND thị trấn Quy Đạt bởi dự án được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 2.6, tại đồi đất ở thôn Lạc Thiện (xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa có một máy múc và hàng loạt xe ben, trong đó có một xe ben biển kiểm soát 73C-049.97 treo logo Đức Sỹ. Sau khi ăn đầy đất, các xe băng băng chạy về hướng thị trấn Quy Đạt và đổ đất ở công trình tại tổ dân phố 5.

Trao đổi với PV, người dân ở thôn Lạc Thiện cho biết: “Họ múc ở đây cũng được 4.5 ngày rồi. Lúc trước múc ở phía dưới giờ mới lên đây. Nghe nói chở về dưới thị trấn làm gì đó”.

Chính quyền thừa nhận quản lí chưa chặt chẽ

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Minh – chủ tịch UBND xã Minh Hóa để tìm hiểu thủ tục, giấy phép mỏ đất.

 

Xe ben mang logo Đức Sỹ chạy chở đất từ thôn Lạc Thiện, xã Minh Hóa về phục vụ dự án ở thị trấn Quy Đạt

Xe ben mang logo Đức Sỹ chạy chở đất từ thôn Lạc Thiện, xã Minh Hóa về phục vụ dự án ở thị trấn Quy Đạt

Tại buổi làm việc, ông Trương Văn Minh cho biết: “Trước đây có mỏ đất ông Đinh Nhật Tâm nhưng đã hết giấy phép ngày 31/12/2020. Về địa điểm, sau khi UBND xã nắm bắt, tôi đã điều cán bộ địa chính, ban quản lí tài nguyên của xã cấm không cho khai thác nữa, nhưng sau này không cán bộ nông lâm thông báo lại. Trường hợp mà dư luận phản ánh là có, là sai nhưng đã ngăn chặn rồi”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa các hình ảnh tại hiện trường vẫn đang hoạt động một cách công khai, liên tục thì ông Trương Văn Minh cho biết: “Ngày đó UBND họp nên không biết, nếu mà thất thoát tài nguyên là công tác quản lí chưa chặt chẽ, các cấp các ngành, cán bộ chuyên môn vẫn chưa nghe tham mưu. Về vấn đề này, UBND xã sẽ đến lập biên bản, một là buộc xử lí hành chính, nếu vượt thẩm quyền đề nghị cơ quan cấp trên vào cuộc. Nếu phần họ chở xe trên đường nếu phát hiện được đây cũng có lực lượng công an xã sẽ liên kết với công an kinh tế làm việc”.

Những bằng chứng gian dối rõ ràng

 

Để làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư nơi công trình công ty Đức Sỹ thi công, PV đã có cuộc làm việc với ông Đinh Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND thị trấn Quy Đạt.

Công ty Đức Sỹ sử dụng đất lậu để đắp nền đường dự án do UBND thị trấn Quy Đạt làm chỉ đầu tư

Công ty Đức Sỹ sử dụng đất lậu để đắp nền đường dự án do UBND thị trấn Quy Đạt làm chỉ đầu tư

Sau khi đưa ra các hình ảnh, video cùng thông tin trao đổi với UBND xã Minh Hóa về việc công ty Đức Sỹ thực hiện công trình từ nhà ông Vinh đến nhà ông Gian; tuyến đường từ nhà ông ấp 1 (tổ dân phố 5) trong quá trình thi công đã sử dụng đất trái phép thì ông Đinh Ngọc Tuấn cho biết: “Công trình này do UBND làm chủ đầu tư, nhà thầu là công ty Đức Sỹ, đơn vị tư vấn quán lí dự án và giám sát thi công là công ty TNHH tư vấn và xây dựng MK. Công trình dự toán ở mỏ đá, đất Trung Hóa. Tuy nhiên, thời gian giám sát và quá trình anh em chưa chặt chẽ lắm. Trong quá trình tận thu đâu đó Nhà báo phát hiện ra UBND thị trấn sẽ tiếp thu, đồng thời UBND thị trấn sẽ chỉ đạo công ty Đức Sỹ sẽ dừng ngay việc thi công này lại mời các đơn vị liên quan kiểm tra nếu nguồn đất không đúng với phê duyệt báo cáo, thì hiệu quả không đạt thì chắc chắn rằng phải bóc dỡ lớp đất đó đi. Nếu trên huyện không có mỏ đất nào để lấy thì sẽ xin ý kiến phê duyệt, hồ sơ tất cả phải đúng quy định. Và rất cảm ơn thông tin nhà báo đã phản ánh”.

Việc nhà thầu tùy tiện sử dụng vật liệu trái phép, nghi vấn chất lượng không đảm bảo nhằm trục lợi kinh tế gây thất thoát tài nguyên, thuế, ô nhiễm môi trường, UBND xã Minh Hóa, UBND thị trấn Quy Đạt (chủ đầu tư) đã thừa nhận công tác quản lí chưa chặt chẽ nhưng bài toán” trách nhiệm” vẫn còn đó. Dư luận và người dân đang mong chờ câu trả lời và hành động của các cơ quan chức năng về sự việc này.

 


Phan Tiến (bandoc@doanhnghiepvn.vn)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm