Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ hơn 2 tấn xúc xích Vietfoods bị "bắt oan"
Trước đó, như báo chí phản ánh, sau hơn một tháng thu hồi 2,2 tấn xúc xích Vietfoods với nghi vấn chứa chất cấm, đội Quản lý thị trường số 14 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định trả lại số hàng trên cho Công ty TNHH Thương mại Hùng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), do doanh nghiệp không có hành vi vi phạm hành chính như nội dung Biên bản vi phạm ngày 20/4/2016.
Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết, xử lý đối với vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 20/6/2016.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; đồng thời, tham mưu Văn bản của UBND Thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 16/6/2016.
Như tin đã đưa, ngày 20/4/2016, Đội 14 Chi cục QLTT TP. Hà Nội tiến hành bắt giữ, niêm phong hơn 2,2 tấn sản phẩm do Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt bán cho Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh (Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bao gồm Hotdog xông khói Vietfoods, xúc xích Đức Vietfoods, xúc xích Frank Furter, xúc xích chua thái Vietfoods.
Khi đang tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, Đội 14 Chi cục QLTT TP. Hà Nội đã thực hiện quay phim, chụp hình và vội vã cung cấp thông tin cũng như phát ngôn vụ việc cho các cơ quan báo chí với nội dung sản phẩm VietFoods đã sử dụng chất cấm, chất gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép.
Tuy nhiên, sau đó thông tin thất thiệt này được các cơ quan có thẩm quyền xác định hoàn toàn không chính xác. Cụ thể, chất Sodium Nitrade được xác định là chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và có tên trong danh mục được phép theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế ban hành.
Cũng theo Thông tư này, giới hạn tối đa được sử dụng chất phụ gia Sodium Nitrade trong thực phẩm là 168mg/kg và theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) là không quá 300mg/kg. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của VietFoods bị Đội 14 Quản lý thị trường Hà Nội niêm phong, thu giữ khi chỉ rõ hàm lượng Sodium Nitrade chỉ từ 55mg/kg đến 100mg/kg, thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27/2012/TT-BYT và quy định của ủy ban Codex.
Bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, Chủ cơ sở VietFoods cho biết, hậu quả từ thông tin sai sự thật trên các phương tiện truyền thông do Đội 14 Chi cục QLTT Hà Nội cung cấp đã gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của VietFoods.
Theo đó, hơn 1 tháng qua, Viet Foods phải ngừng hoạt động sản xuất, hơn 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bị thu giữ hoặc bị trả về, thiệt hại ước tính hơn 10 tỷ đồng. Đến nay nỗi oan ức được giải tỏa sau quyết định khẳng định sản phẩm VietFoods an toàn cho người tiêu dùng của Bộ Y tế. Tuy nhiên hàng ngày VietFoods vẫn đang gánh chịu những thiết hại nặng nề.
End of content
Không có tin nào tiếp theo