Hiệp định CPTPP

CPTPP: Cam kết về hàng rào kĩ thuật đối với thương mại thủy sản

Thủy sản là đối tượng của khá nhiều các biện pháp hàng rào kĩ thuật đối với thương mại; từ qui trình nuôi trồng/khai thác đến dư lượng kháng sinh, độ hàm ẩm, bao gói, thông tin ghi nhãn….

EVFTA: Cú hích tăng trưởng kinh tế sau đại dịch / Thái Lan "nghiên cứu thêm" việc tham gia CPTPP

CPTPP: Cam kết về Hàng rào kĩ thuật đối với thương mại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: pexels.

Hàng rào kĩ thuật đối với thương mại (TBT) là các tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc qui trình đánh giá sự phù hợp của hàng hoá nhập khẩu đối với các tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật đó.

Trên thực tế, thủy sảnlà đối tượng của khá nhiều các biện pháp TBT. Ví dụ qui trình nuôi trồng/khai thác, dư lượng kháng sinh, độ hàm ẩm, bao gói, thông tin ghi nhãn…

Chương TBT của CPTPP chủ yếu nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc WTO về TBT (các nước có quyền ban hành TBT nhưng phải dựa trên các căn cứ khoa học xác đáng, khi soạn thảo phải lấy ý kiến bình luận, khi áp dụng phải công bằng không phân biệt đối xử…) và bổ sung thêm một số chi tiết liên quan tới các yêu cầu về minh bạch trong WTO.

Ngoài ra, CTPPP có một số cam kết mới về TBT, trong đó có một số nội dung có thể có tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản:

Cam kết liên quan tới đánh giá sự phù hợp: Các nước CPTPP không được đối xử phân biệt giữa các tổ chức đánh giá sự phù hợp đặt trụ sở tại các nước CPTPP, với các tổ chức đặt trụ sở tại lãnh thổ nước mình.

Bên cạnh đó, không được yêu cầu các tổ chức đánh giá sự phù hợp phải đặt trụ sở hay đặt văn phòng đại diện trên lãnh thổ nước mình, không được yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ về chứng nhận sự phù hợp.

Về TBT đối với một số loại hàng hóa cụ thể: CPTPP có Phụ lục về các nguyên tắc ràng buộc các nước khi ban hành các qui định TBT đối với 7 nhóm hàng hóa, trong đó Phụ lục về Thực phẩm đóng gói và phụ gia thực phẩm dự kiến sẽ có tác động tích cực tới thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Phụ lục về Thực phẩm đóng gói và phụ gia thực phẩm – Chương TBT của CPTPP:

Ghi nhận lại quyền của nước nhập khẩu trong việc yêu cầu các nhà sản xuất, xuất khẩu cung cấp thông tin trên bao bì thực phẩm đóng gói sẵn và phụ gia phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ Codex).

Yêu cầu nước nhập khẩu phải đảm bảo tính bảo mật thông tin liên quan đến các công thức độc quyền và liên quan đến các yêu cầu kỹ thuật về ghi nhãn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC