Hiệp định CPTPP

CPTPP: Cơ hội cho cá ngừ đông lạnh xuất sang Mexico

DNVN - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 tại thị trường Mexico. Với việc CPTPP có hiệu lực, các sản phẩm này của Việt Nam sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%.

CPTPP tạo tăng trưởng XNK mạnh cho mặt hàng nào của VN vào Canada? / Nắm rõ quy tắc xuất xứ,vấn đề cốt lõi để doanh nghiệp tiếp cận thị trường các nước tham gia CPTPP


VASEP nhận định, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang lại nhiều lợi thế và cơ hội xuất khẩu (XK) cho các doanh nghiệp (DN) chế biến và XK cá ngừ Việt Nam.

Và một trong những đối tác tiềm năng, những nước tham gia CPTPP, cho ngành cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới chính là Mexico.

Những năm gần đây, Mexico đang là 1 trong 8 thị trường XK cá ngừ chính của Việt Nam. Quốc gia này cũng đang là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Tuy nhiên, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mexico vẫn còn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn, trên 1,6% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam mỗi năm.


Sau sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm 2017, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này năm 2018 giảm 24%, đạt 10,4 triệu USD. Hiện Mexico đang NK chủ yếu các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2017, XK mặt hàng này của Việt Nam sang Mexico đang tăng nhẹ.

Tại thị trường Mexico, Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304. Các sản phẩm này của Việt Nam và các nước châu Á khi XK sang Mexico đang phải chịu mức thuế cao 15% (theo MNF), trong khi các sản phẩm NK cùng loại từ Malta là 0%, Ecuador 9%, các nước châu Âu 0%.

Với việc CPTPP có hiệu lực, các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%.

Ngoài ra, các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS 16 sẽ giảm thuế theo lộ trình 16 năm, trong đó sẽ giữ ở mức thuế cơ sở 20% từ năm thứ nhất đến năm thứ 5 và sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong 11 năm kể từ năm thứ 6, và hàng hóa đó sẽ được miễn thuế kể từ ngày 01/01 năm thứ 16.

Việc CPTPP có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cho các DN cá ngừ của Việt Nam đẩy mạnh XK cá ngừ sang thị trường Mexico, nhất là đối với mặt hàng thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304.


Nguyệt Minh

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm