Hiệp định CPTPP

Ngành dệt may chưa đón được cú hích từ CPTPP

Dệt may từng là ngành được tính toán sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP. Tuy nhiên, qua 6 tháng đầu năm, lượng đơn hàng của nhiều công ty chỉ bằng 70% so với năm 2018.

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 311 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD / Xuất khẩu rau quả hướng đến 4,2 tỷ USD

Tại những thị trường mới trong số các nước tham gia CPTPP như Canada hay Australia, ngành dệt may Việt Nam mới chỉ có 3 - 4% thị phần.

Đã đầu tư thêm nhà máy tại khu vực phía Bắc để bắt làn sóng từ các hiệp định thương mại, thế nhưng, hiện nay 2 nhà máy của Công ty Cổ phần May Bình Minh tại Hà Nội và Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Quy định của CPTPP đánh đúng vào điểm yếu nhất của ngành dệt may, đó là yêu cầu phải có xuất xứ từ sợi tại chính các nước trong khối này.

Theo chuyên gia, chính quy định này đã khiến các nhà nhập khẩu đã liên tục dịch chuyển đơn hàng từ Việt Nam sang Bangladesh, Ấn Độ hoặc Myanmar, bởi lợi ích Việt Nam được hưởng từ ưu đãi thuế quan vẫn chưa rõ ràng.

Trong hơn 5 tỷ USD xuất khẩu từ Việt Nam vào khối CPTPP trong 6 tháng đầu năm nay, Nhật Bản chiếm phần lớn nhất - 3,8 tỷ USD, tiếp theo là Canada và Australia. Tuy nhiên, Nhật Bản và Việt Nam đã có hiệp định song phương từ trước, vì vậy thực tế những thị trường mới chưa thực sự được quan tâm.

Theo nhận định, những cú hích cho ngành dệt may Việt Nam vào CPTPP vẫn có thể được tạo ra, vấn đề là doanh nghiệp cần tìm được nguồn cung nguyên liệu bền vững. Chưa kể, dự báo các chuỗi giá trị dệt may của Việt Nam cũng đang được hoàn thiện nhờ dòng vốn FDI chảy vào liên tục, tập trung vào sản xuất sợi và vải.

Theo Trung tâm Tin tức VTV24/VTV
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC