Hiệp định CPTPP

Xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan từ CPTPP mới chỉ đạt 4%

VTV.vn - Công bố của VCCI mới đây cho thấy, sau hai năm thực thi CPTPP tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan của hàng hoá xuất khẩu Việt Nam vẫn rất thấp.

RCEP không chỉ chuyển hướng mà tạo thương mại / EVFTA - 'sân chơi' mới cho các làng nghề

Theo đó, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam năm 2019 chỉ đạt 1,67%, mức rất thấp. Đây là chỉ dấu rất đáng quan ngại, cho thấy khả năng hiện thực hóa các lợi ích xuất khẩu trực tiếp từ Hiệp định này của Việt Nam còn hạn chế.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, xuất khẩu của Việt Nam đi các thị trường đã phê chuẩn CPTPP chỉ đạt kim ngạch xấp xỉ 2019.

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.


Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP trong năm thứ 2 này đã được cải thiện đạt 4%, song vẫn là tỷ lệ thấp.

Nguyên nhân theo đại diện Bộ Công Thương là bởi hiệp định có nhiều quy định phức tạp. Cùng với đó quy tắc xuất xứ có nhiều điểm mới và khác biệt so với các FTA khác, đòi hỏi thời gian để tìm hiểu và điều chỉnh sản xuất.

Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước của các nước nhập khẩu, kể cả các đối tác FTA ngày càng gia tăng, dẫn đến các vụ việc về áp thuế phòng vệ thương mại, các rào cản thương mại mà các nước nhập khẩu có thể đặt ra cũng có thể gây khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm