Thiếu lao động trầm trọng, doanh nghiệp thủy sản gặp khó
Để chế biến 50 tấn tôm/ngày, một nhà máy cần đến 3.000 công nhân. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua đơn vị luôn thiếu hụt nguồn lao động, có thời điểm chỉ tuyển được 50% nhu cầu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Bizlive
Bên cạnh việc không được tuyển lao động từ 16 - 18 tuổi, lực lượng vốn rất đông và phù hợp với lĩnh vực này, các nhà máy còn phải trả lương hơn 5% khi bị xếp vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại. Các doanh nghiệp cho rằng, quy định này không còn phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay. Các nhà máy bức xúc là do những khó khăn, bất cập nói trên đã được kiến nghị nhiều lần đến các Bộ, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Đặc thù của ngành chế biến thủy sản là theo mùa vụ và số lượng lớn. Do đó, việc người lao động muốn nhưng không được làm, doanh nghiệp cần nhưng không thể tuyển dụng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Nghiêm trọng nhất là vào thời điểm nông dân thu hoạch thủy sản rộ, vì thiếu lao động chế biến, nhà máy không thể thu mua và thiệt hại sẽ khó lường. Đã đến lúc các quy định về lao động cần sớm được điều chỉnh gắn với thực tế sản xuất và nhu cầu của thị trường.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Herbalife Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp tại giải thưởng Rồng Vàng 2025
BIOTED: Giải pháp phân bón lá hiệu quả cho nông nghiệp bền vững
18 năm kiến tạo giải pháp giám sát hành trình toàn diện
Đề xuất chính sách tài chính ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu
VINASME tôn vinh 40 doanh nghiệp tiêu biểu về đổi mới sáng tạo