Khám phá

'Hồ sát nhân' ở châu Phi, một đêm giết 2000 mạng người, sự thật lộ ra sau khi hồ cạn nước

Châu Phi vốn được gọi là “lục địa đen” với rất nhiều điều nguy hiểm. Nhưng đâu chỉ có hổ báo hay rắn độc mới đáng sợ, Châu Phi còn xuất hiện một “hồ sát nhân” đã lấy mạng 2000 người chỉ trong 1 đêm.

Diễn biến nóng cuộc 'săn' quái vật hồ Loch Ness, khủng chưa từng có: NASA có dễ 'tóm sống? / Đây là những điều sẽ xảy ra nếu bạn thả một con cá sấu vào hồ đầy cá piranha

Hồ Nyos ở Cameroon là một trong ba hồ tử thần ở châu Phi, thoạt nhìn, hồ Nyos rất yên bình và xinh đẹp. Không chỉ vậy, trông nó còn giống một địa điểm mà dân du lịch sẽ ùn ùn kéo đến để thưởng ngoạn bởi vì phong cảnh vô cùng nên thơ, trữ tình. Ít ai ngờ nó lại là thủ phạm khiến 2.000 người mất mạng và biến khu vực xung quanh hồ thành một vùng hoang phế. Vậy đâu là lý do khiến nó trở nên nguy hiểm đến như vậy?

7-ho-nuoc-nguy-hiem-o-chau-phi-ngoisaovn-w602-h339 1

Hồ Nyos ở Cameroon

Nói đến hồ Nyos, người ta không thể nào quên được thảm họa đã từng giết chết toàn bộ sự sống xung quanh nó vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Sự việc xảy ra vào lúc đêm khuya, khi mà các cư dân quanh hồ đều đã say giấc. Sang đến ngày hôm sau, người ta phát hiện các cư dân trong thôn, gia súc và một số loài cá dưới đáy hồ đều đã chết. Nhà cửa và cây cối vẫn giữ nguyên trạng, nhưng sự sống thì gần như đã biến mất. Cả thôn chỉ còn 2 người sống sót. Chứng kiến thảm họa khủng khiếp này, chính quyền địa phương đã xin cứu viện khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế. Sau đó, một nhóm chuyên gia đã tới đây để lấy mẫu và phân tích. Hóa ra, nguyên nhân gây ra thảm họa là do lượng carbon dioxide hòa tan trong nước hồ quá cao, vì vậy mà người và gia súc đều tử vong vì thiếu oxy.

1-ho-nuoc-nguy-hiem-o-chau-phi-ngoisaovn-w635-h278 5

Năm 1986, do một vụ sạt lở, hồ Nyos phát nổ. Vụ nổ mạnh tới mức nó tạo ra một vụ sóng thần cao 25 mét làm ngập lụt hết các vùng xung quanh. Nhưng đây chưa phải là điều tồi tệ nhất, một đám mây CO2 được thải ra và bao phủ các vùng xung quanh.

3-ho-nuoc-nguy-hiem-o-chau-phi-ngoisaovn-w627-h366 3

Do CO2 có mật độ dày hơn không khí, đám mây này không tan đi mà chúng đẩy lớp không khí có thể thở được lên trên. Những người kém may mắn ở trong phạm vi của đám mây này sẽ bị ngạt thở và tử vong.

 

Sau khi làm thống kê, các bác sĩ bất ngờ khi biết số nạn nhân thiệt mạng lên đến gần 2000 người, một con số quá sức tưởng tượng của bất cứ ai.

2-ho-nuoc-nguy-hiem-o-chau-phi-ngoisaovn-w638-h332 4

Kết quả khám nghiệm tử thi cung cấp rất ít thông tin. Không có dấu hiệu chảy máu, bị thương hay bệnh tật, cũng như không có dấu hiệu nạn nhân đau đớn trước khi chết. Họ chỉ gục xuống, ngất lịm đi và chết. Ngoài ra, không có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ, vũ khí hóa học hay khí độc.

5-ho-nuoc-nguy-hiem-o-chau-phi-ngoisaovn-w626-h358 2

Đầu năm 2010, một nhóm các nhà khoa học người Mỹ đã bắt đầu tiến hành tháo ngòi nổ cho hồ Nyos bằng cách đặt một ống polyethylene xuống sâu dưới đáy hồ làm cho nước khí CO2 dưới đó sủi bọt lên và giải phóng bớt khí CO2 vào khí quyển. Nhờ vậy, áp suất ở đáy hồ sẽ giảm, hạ thấp nguy cơ phun trào, tránh thảm họa tương tự có thể xảy ra.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm