Khám phá

'Lạnh gáy' trước dịch bệnh từng khiến khoảng 500 triệu người tử vong

DNVN - Theo History, đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất từng xuất hiện trong lịch sử xã hội loài người khi nó đã lấy đi tính mạng của khoảng 500 triệu người trong lịch sử trước khi được điều trị dứt điểm năm 1979.

Tê giác mất sừng 'nổi điên', tấn công khiến đồng loại 'ngã chổng vó' / Báo săn đoạt mạng linh dương trong 'chớp mắt'

Theo History, đậu mùa là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất từng xuất hiện trong lịch sử xã hội loài người. Theo các nhà nghiên cứu, căn bệnh này đã lấy đi tính mạng của khoảng 500 triệu người trong lịch sử cho đến khi nó được điều trị dứt điểm năm 1979.

Châu Âu được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh đậu mùa trong lịch sử. Riêng trong thế kỷ 18, căn bệnh đậu mùa trung bình giết chết 400.000 người dân châu Âu mỗi năm. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết riêng năm 1967, 15 triệu người mắc bệnh, 2 triệu người chết.

Đậu mùa được cho là căn bệnh xuất hiện từ hơn 10.000 năm trước Công nguyên và tồn tại đến tận ngày nay. Dấu tích xa xưa nhất của căn bệnh này được các nhà khoa học phát hiện trên xác ướp của Pharaon Ramses V (1149-1145 TCN) của Ai Cập cổ đại.

Các nhà y học chia đậu mùa thành 4 loại gồm: Đậu mùa thông thường, đậu mùa giảm nhẹ, đầu mùa xuất huyết, đậu mùa ác tính. Trong 4 loại đậu mùa, chỉ đậu mùa giảm nhẹ ít nguy hiểm, còn 3 dạng khác đều rất nguy hiểm đến mạng sống con người.

Thời kỳ ủ bệnh từ lúc nhiễm bệnh đến lúc triệu chứng rõ ràng đầu tiên khoảng 12 ngày. Virus gây bệnh đậu mùa xâm chiếm vùng họng miệng hoặc vùng niêm mạc hô hấp, di chuyển đến hạch bạch huyết và bắt đầu sinh sôi. Trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu, virus có thể di chuyển từ tế bào đến tế bào. Khoảng ngày thứ 12, các tế bào nhiễm virus giảm dần, virus được tìm thấy trong máu với số lượng lớn. Tiếp đó là sự sinh sôi virus diễn ra ở lá lách, tủy xương và hạch bạch huyết…

Các triệu chứng ban đầu tương tự với các bệnh nhiễm virus như cúm, cảm, sốt. Giai đoạn tiền bệnh, thường kéo dài 2-4 ngày. Từ ngày 12-15, thương tổn thấy được đầu tiên xuất hiện gồm các vết chấm nhỏ màu đỏ gọi là enanthem xuất hiện trên màng nhầy của miệng, lưỡi, vòm miệng và cổ họng. Nhiệt độ cơ thể vẫn bất bình thường. Các thương tổn này nhanh chóng lan ra và bị vỡ, giải phóng lượng lớn virus vào tuyến nước bọt.

Bệnh đậu mùa xuất phát từ việc nhiễm virus variola, thuộc chi Orthopoxvirus, họ Poxviridae. Variola là một virus hình gạch, cỡ lớn có bộ gen DNA dạng hai sợi, có một vòng thắt lại ở mỗi đầu.

Bệnh lan truyền qua việc hít phải các virus variola trong không khí, thường từ các dịch từ vùng họng, mũi, niêm mạc họng của người nhiễm bệnh. Bệnh được truyền từ người sang người chủ yếu qua việc tiếp xúc mặt đối mặt kéo dài với người nhiễm bệnh, thường trong khoảng cách 1,8 m. Bệnh cũng có thể bị truyền bệnh qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể bị nhiễm virus, các đồ vật bị nhiễm bệnh như ra giường hay quần áo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC