Khám phá

“Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng

Một nhà khảo cổ Ai Cập đã tiết lộ phát hiện ra một mê cung đường hầm ngầm kì lạ ở gần một trong những địa điểm có Kim tự tháp nổi tiếng nhất.

8 quái vật huyền thoại của châu Âu / Top 'thủy quái' nước ngọt nguy hiểm nhất hành tinh

Thành phố Saqarra của Ai Cập nổi tiếng là nơi có Kim tự tháp Djoser, còn được gọi là Kim tự tháp bậc thang, được xây dựng vào thế kỷ 27 trước Công nguyên. Cấu trúc 6 tầng liên quan đến nền văn minh cổ đại cuối cùng được biết đến là địa điểm che giấu nhiều phát hiện bí ẩn hơn.

Trong sê-ri phim tài liệu có tên “Kho báu vĩ đại” của nhà sử học Bettany Hughes đã tiết lộ làm thế nào toàn bộ một thành phố mới được tìm thấy được che giấu dưới cát ở thành phố Saqarra, nổi tiếng với Kim tự tháp Djoser.

Bên trong mê cung, người ta tìm thấy một ngôi mộ khổng lồ.

“Ở đó, một trong những ngôi mộ đặc biệt ở đây, là nơi ẩn giấu thứ gì đó thực sự phi thường. Khi nó lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng 150 năm trước, đó là một phát hiện giật gân”, Bettany Hughes nói.

Trước đó, vào giữa thế kỷ XIX, nhà khảo cổ học người Pháp Auguste Mariette đã bắt gặp một manh mối hấp dẫn đó là tượng một Nhân sư bị chôn vùi trong cát. Khi họ bắt đầu đào, nhóm nghiên cứu đã khai quật được hơn 100 Nhân sư xếp hàng, tất cả dẫn đến một vị trí nhất định.

Tiến sĩ Hughes đã mô tả lại cách Mariette đã dành nhiều tháng để dọn đường, đóng gói các nhân sư đến Paris và vào ngày 12 tháng 11 năm 1851 cuối cùng cũng đến được lối vào ngầm bí ẩn mà các nhân sư đã dẫn ông đến.

Ẩn bên trong họ tìm thấy một ngôi mộ khổng lồ. Hughes giải thích lý do tại sao nó là trung tâm của người Ai Cập cổ đại. Bettany Hughes nói: “Đây là cung điện dành cho người chết”.

Những chiếc quan tài được phát hiện trong mê cung rất lớn, được làm bằng đá granit rất chắc chắn.

Để tìm hiểu những gì ẩn giấu bên trong, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thuốc nổ để mở ra một cỗ quan tài khổng lồ. Cuối cùng cả nhóm khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi khám phá ra bên trong là một con bò ướp khổng lồ.

Họ nhận ra rằng người Ai Cập cổ đại đã chế tạo những chiếc quan tài khổng lồ này và toàn bộ khu vực có một nghĩa trang dưới lòng đất là để dành cho những con bò ướp xác to lớn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC