Khám phá

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào có tuổi thọ ngắn ngủi nhất thế giới?

Trong khi một số loài côn trùng sống trong hàng trăm năm thì lại có một số loài khác chỉ sống được vài giờ.

Nhà khoa học Mỹ tìm thấy dấu vết côn trùng trên sao Hỏa? / Trận chiến kinh hoàng trong giới côn trùng: ong bắp cày chạm trán nhện khổng lồ

Phù du là loài vật có tuổi thọ ngắn nhất trên trái đất này

Phù du là loài vật có tuổi thọ ngắn nhất trên Trái Đất này

Có thể bạn quan tâm
 

Phù du là loại côn trùng tương đối cổ xưa, đã xuất hiện từ hơn 300 triệu năm trước. Thân nó bé nhỏ yếu ớt, đầu nhỏ, mắt to, cánh màng rất yếu rất dễ bị rụng, chân rất nhỏ, không dùng để bò, chỉ để đậu bám.

Phù du là loài vật cótuổi thọ ngắn nhất trên Trái Đất này. Tuổi thọ của nó chỉ kéo dài trong vòng 24 giờ. Có khoảng 2.500 loài phù du khác nhau trên thế giới.

Trong thực tế, một số thành viên của gia đình loài phù du chết trong vòng vài giờ. Vì vậy bộ phù du dành phần lớn cuộc đời trong nhộng. Một và chỉ một mục đích bộ phù du là một bản tái tạo. Trong khoảng thời gian ngắn này của cuộc sống, nó hình thành các nhóm và nhảy cùng nhau trên tất cả các bề mặt.

Phù du trưởng thành giao phối xong đẻ trứng vào nước, ấu trùng phải sống 1-3 năm ở trong nước, rồi bò lên bờ lột xác mới thành phù du trưởng thành.

Phù du trưởng thành sống ngắn ngủi như vậy, nhưng phù du ấu trùng lại sống khá lâu. Ấu trùng thường vũ hóa sau lúc mặt trời lặn thành bướm non, lúc này đã giống với phù du trưởng thành, nhưng còn một lớp màng mờ bao bọc toàn thân màu đen, cánh xẫm, không linh hoạt, không giao phối được.

Sau khi bướm non lột xác, mới có đuôi cánh màng trong suốt, tươi sáng, thành phù du trưởng thành. Giai đoạn trưởng thành nó không ăn uống gì, chỉ lo việc giao phối, đẻ trứng. Đẻ xong là chết, hàng loạt phù du chết bên hồ đến mức trơn chuội. Từ lúc trứng nở thành ấu trùng thường phải lột xác 20-24 lần có khi đến 40 lần. Ấu trùng phù du là thức ăn ngon của cá.

Phù du trưởng thành sở dĩ chóng chết như vậy bởi miệng của nó đã thoái hóa, không thể ăn uống được gì.

Những loài có tuổi đời ngắn ngủi

Động vật biển siêu nhỏ Gastrotrichs là loài vật xếp thứ hai về tuổi thọ ngắn ngủi, chỉ khoảng ba ngày. Chúng có kích thước cỡ 0,06 - 3 mm, sống ở môi trường nước ngọt, với thân hình phẳng gần như trong suốt. Loài Gastrotrichs sinh sản vô tính.

Giun bụng lông chỉ sống được 3 ngày. Nó có cấu trúc cơ thể trong suốt với kích thước tối đa là 3 mm. Đây là loài vật có cả bộ phận sinh dục đực và bộ phận sinh dục cái để sinh sản.

Trong một tổ kiến, những con kiến đực cótuổi thọ chỉ 3 tuần. Nó rất lười nhác, không bao giờ làm việc nhiều. Tổ kiến luôn luôn là do những con kiến cái xây lên. Tuy nhiên, có một điều thú vị là kiến đực sẽ chết rất nhanh một khi nó giao phối với kiến cái. Chính vì vậy, kiến đực đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của tổ kiến suốt quãng đời ngắn ngủi của nó.

Ruồi là một trong những loài vật phổ biến và gây khó chịu nhất, phiền phức nhất xung quanh ngôi nhà chúng ta đang ở. Loài vật này có tuổi thọ chỉ 4 tuần. Ruồi sống ở khu vực dân cư thường có tuổi thọ dài hơn ruồi trong trong tự nhiên. Trong suốt quãng đời của mình, mỗi con ruồi cái đẻ tới 1.000 quả trứng.

Trên thế giới có khoảng 5.000 loài chuồn chuồn khác nhau.Chuồn chuồn sống lâu nhất là được 4 tháng. Tuy nhiên, hầu hết chuồn chuồn không thể sống được đến 4 tháng do chúng thường bị những con vật khác ăn thịt như nhện, chim, thằn lằn và ếch. Một số điều kiện thời tiết khác như gió mạnh cũng khiến cho ấu trùng chuồn chuồn không thể nở được. Chuồn chuồn cũng không tồn tại được lâu trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Nguồn: https://tienphong.vn/cong-nghe/1001-thac-mac-loai-con-t...
Theo Đỗ hợp/Tiền phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC