Khám phá

2 cây thị hơn 600 tuổi ở Thanh Hóa: Cao hơn 20m, được dân làng trông coi kỹ càng, xem như ‘báu vật’

Hai cây thị này mỗi cây cao khoảng hơn 20m, vòng tròn gốc cây nhiều người ôm mới xuể; thân cây có nhiều mắt lồi to, gốc trồi lên, các rễ kéo dài từ 3-5m.

Khám phá rừng cổ thụ giữa lòng thành phố tại VIệt Nam, có tới 500 cây trăm năm tuổi / Cổ Loa có cây mít cổ thụ hơn 500 tuổi được trồng trên đất 'đế vương': Là cây di sản Việt Nam, thuộc top 'cao niên' nhất

Hai cây thị hơn 600 tuổi ở làng cổ Xuân Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản vào năm 2015.

2-cay-thi-hon-600-tuoi-o-thanh-hoa-cao-hon-200m-duoc-dan-lang-trong-coi-ky-cang-xem-nhu-bau-vat
Cây thị cổ thụ
2-cay-thi-hon-600-tuoi-o-thanh-hoa-cao-hon-200m-duoc-dan-lang-trong-coi-ky-cang-xem-nhu-bau-vat-2

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, hai cây thị di sản ở làng cổ Xuân Giai đã hơn 600 năm tuổi (có từ thời Trần - Hồ), nằm cách hào thành phía nam Thành nhà Hồ khoảng hơn 30m.

2-cay-thi-hon-600-tuoi-o-thanh-hoa-cao-hon-200m-duoc-dan-lang-trong-coi-ky-cang-xem-nhu-bau-vat-1

Hai cây thị này mỗi cây cao khoảng hơn 20m, vòng tròn gốc cây nhiều người ôm mới xuể; thân cây có nhiều mắt lồi to, gốc trồi lên, các rễ kéo dài từ 3-5m. Theo người dân ở làng cổ Xuân Giai, 2 cây thị trên có từ bao đời nay, là nơi lưu giữ kỷ niệm của nhiều thế hệ, bởi bóng cây là chốn nghỉ mát, nơi vui chơi của người dân, trẻ nhỏ vào những trưa hè oi ả.

2-cay-thi-hon-600-tuoi-o-thanh-hoa-cao-hon-200m-duoc-dan-lang-trong-coi-ky-cang-xem-nhu-bau-vat

Trải qua biến thiên của thời gian, thăng trầm của lịch sử, đến nay, trong hai cây thị, một cây vẫn đang xanh tốt tỏa bóng mát, còn một cây đã bị chết một phần. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, hai cây di sản nằm ở vị trí trung tâm làng Xuân Giai, xã Vĩnh Tiến, nó gắn liền với quá trình hình thành, hưng vong của vương triều Hồ và thành nhà Hồ trong lịch sử dân tộc ở giai đoạn cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15.

2-cay-thi-hon-600-tuoi-o-thanh-hoa-cao-hon-200m-duoc-dan-lang-trong-coi-ky-cang-xem-nhu-bau-vat-5

“Hai cây thị như là vật thiêng của làng, từ xưa đến nay không ai dám đụng đến nó, dù là bẻ một cái cành. Cũng chưa có câu chuyện truyền thuyết nào mang tính chất tâm linh, báo oán, nhưng người dân rất ý thức bảo tồn nó”,người dân cho hay.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm