Khám phá

3 cô gái trong tờ tiền 2.000 đồng là ai?

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày tờ 2.000 đồng được phát hành, câu hỏi "3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng là ai" vẫn luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Mỹ nhân làm xiêu lòng 6 vị hoàng đế là ai? / Mỹ nhân khiến Tào Tháo tức giận và tự mình ra tay giết chết là ai?

Truy tìm danh tính 3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng

Năm 1988, khi phát hành tờ tiền 2.000 đồng, Nhà nước Việt Nam quyết định lấy bối cảnh khu sản xuất cùng 3 nữ công nhân của Nhà máy Sợi Nam Định để in lên mặt sau của tờ tiền. Nhiều người chắc mẩm, đây phải là những công dân điển hình với thành tích lao động rất đặc biệt có nhiều đóng góp mới vinh dự được in hình lên tờ tiền. Nhưng họ là ai?

Trao đổi với VTC News, Phó Giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì câu chuyện sẽ được sáng tỏ, nhưng có vẻ nó càng rối và gây tò mò hơn: "Tôi về nhà máy công tác và làm quản lý từ năm 1970. Bức ảnh được in trong tờ tiền chính là phân xưởng dệt C2. 3 công nhân trong ảnh chính xác là công nhân của chúng tôi. Tôi nhận được họ qua trang phục lao động - đặc thù của công nhân dây chuyền dệt... Nhưng sao tôi không rõ 3 phụ nữ này là ai nhỉ?".

>> Xem thêm: Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ

3 co gai trong to tien 2000 dong la ai
3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng là ai?

>> Xem thêm: Phát hoảng với mẫu gối ôm xác ướp kinh dị khiến người nằm cạnh "khóc thét"

Ông Đặng cũng chia sẻ: "Khoảng thời gian Nhà máy Sợi được chụp hình đưa lên tờ tiền 2.000 đồng là cuối những năm 80.

Lúc đó đất nước đang trong giai đoạn đổi mới, không khí lao động xây dựng xã hội chủ nghĩa được phát động trong toàn nhà máy. Khi ấy chúng tôi liên tục được các đoàn làm phim, nhà báo về thăm. Đoàn nào về cũng ghi hình, chụp ảnh... Đúng là ngày đó công nhân và nhà máy được chụp ảnh, vẽ hình nhiều quá nên chẳng ai để ý...".

>> Xem thêm: Ba anh em để nhện độc cắn vì muốn trở thành... 'Người Nhện'

Họa sĩ Phạm Văn Quế cũng không biết 3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng là ai

Họa sỹ Phạm Văn Quế là người trực tiếp thiết kế mặt sau của tờ tiền 2.000 đồng. Ông cũng cho hay 3 cô gái đó là thật và hình ảnh được ông lấy ý tưởng từ kho ảnh của Thông tấn xã Việt Nam để thiết kế tờ tiền.

 

Sau khi mang 2 bức ảnh về trình, hoạ sỹ Quế được chấp thuận dùng để thiết kế lên mặt sau của tờ tiền 2.000 đồng. Nhiệm vụ của ông là lồng ghép, vẽ lại 2 bức ảnh trên thành một. Bức hình mới được vẽ ra phải có các chi tiết hài hoà cân đối và không phức tạp.

>> Xem thêm: Vẻ đẹp kỳ diệu trên đôi cánh của một số loài bướm

Ông Quế đã mất nhiều tháng trời ngồi vẽ rồi ghép 2 bức ảnh lại với nhau. Ông miệt mài vẽ đến độ thuộc lòng từng chi tiết trong 2 bức ảnh, từng nét mặt của 3 cô công nhân.

Thế nhưng theo họa sĩ thì 3 cô gái họ là ai chính ông cũng không rõ. Đến nay, tờ tiền 2.000 đồng đã phát hành được 31 năm. Nhưng 3 nữ công nhân được vinh dự in hình lên đó vẫn là một bí ẩn.

Clip có thể bạn quan tâm:

 

- Video: 4 vùng đất bí ẩn được ví như 'nghĩa địa sống' ở Trung Quốc. Nguồn: Cổ Sử Trung Hoa.


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm