Khám phá

3 lý do khiến chúng ta chưa gặp được người ngoài hành tinh

Từ trước tới nay, nhân loại vẫn luôn tưởng tượng về người ngoài hành tinh. Vũ trụ rộng lớn là thế chẳng lẽ loài người lại cô đơn? Tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa tìm thấy bất cứ người ngoài hành tinh nào.

Giấc mơ làm họa sĩ của... Adolf Hitler / Ly kỳ vụ trộm báu vật cổ trị giá hàng chục ngàn tỷ rúng động cả thế giới

Ước tính có khoảng 100 tỷ hành tinh trong thiên hà chúng ta đang sống, với số lượng lớn như vậy, dường như đâu đó hẳn phải có một nền văn minh khác phát triển ngoài Trái Đất. Vậy nên, câu hỏi đặt ra là, tại sao con người mãi vẫn không thể tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào về cuộc sống trên vũ trụ? Trong khi các nhà khoa học có thể bám lấy những lý do cổ điển như: người ngoài hành tinh đơn giản là không tồn tại, hoặc có tồn tại nhưng ở quá xa; xuất hiện càng nhiều bằng chứng phủ định những lập luận này, càng nhiều chuyên gia được truyền cảm hứng khám phá những con đường mới để tìm đến người ngoài hành tinh.

Ảnh minh họa.

Giả thuyết Aestivation

gấu ngủ đông

Có thể người ngoài hành tinh đang ngủ đông

Năm 2017, một nhóm nghiên cứu của trường đại học Oxford đã đề xuất một giả thuyết có tên Aestivation. Ý tưởng của giả thuyết này là hầu hết người ngoài hành tinh đang ngủ đông (như loài gấu), nhưng với thời gian lâu hơn. Các nhà khoa học lý giải rằng bất kỳ nền văn minh tiên tiến nào cuối cùng rồi cũng đến lúc hợp nhất với máy móc, tạo thành một xã hội số toàn diện, có khả năng suy nghĩ, hành động và vận hành vượt ngoài sức tưởng tượng của con người hiện nay. Vấn đề duy nhất với họ là giữ lạnh. Nhìn nhận từ các hệ thống làm lạnh trên Trái Đất, chúng hoạt động hiệu quả hơn gấp 10 lần nếu môi trường xung quanh lạnh hơn 10 lần. Do đó, hoàn toàn có cơ sở logic cho rằng người ngoài hành tinh ở kỷ nguyên kỹ thuật số ngủ đông trong vài nghìn tỷ năm hoặc nhiều hơn, khi vũ trụ giãn nở và trở nên nguội đi. Bằng cách này, họ có thể tăng sức mạnh để làm những việc khác quan trọng hơn như chinh phục thiên hà, thay vì chỉ đơn thuần cố gắng kiềm chế nhiệt độ trên hành tinh của họ.

 

Giả thuyết Gaian Bottleneck

Một ý tưởng khác được đề xuất vào năm 2016 là giả thuyết Gaian Bottleneck. Giả thuyết này đề cập đến thực tế là nhiều hành tinh đá trẻ, tuổi đời không quá một tỷ năm có khí hậu cực kỳ bất ổn, cuối cùng trở nên quá nóng hoặc quá lạnh để sự sống có thể tồn tại lâu dài. Lấy Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa làm ví dụ. Bốn tỷ năm trước, cả ba hành tinh này đều có điều kiện sống phù hợp, thậm chí có thể cùng từng tồn tại những loài vi sinh vật đơn giản. Nhưng như chúng ta đã thấy, chỉ có sự sống trên Trái Đất là còn kéo dài tới ngày nay. Theo thuyết Gaian Bottleneck, nguyên nhân là do sự phát triển quá nhanh chóng của sự sống nguyên thủy trên Trái Đất, kéo theo lượng oxi lớn được giải phóng vào khí quyển, giúp ổn định khí hậu. Tuy nhiên, tình huống này dường như là một ngoại lệ so với thông thường. Vì thế, cũng có thể lý do chúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh là vì tất cả họ đều đã chết.

Một giả thuyết khác

pluto

Có một đại dương ngầm dưới bề mặt sao Diêm Vương

 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như cuộc sống có thể phát triển ở điều kiện môi trường hoàn toàn khác, an toàn trước những biến động nhiệt độ và bức xạ nhiệt? Đó là những gì chuyên gia nghiên cứu về các hành tinh Alan Stern đưa ra vào năm 2017, khoảng một năm sau khi phát hiện bằng chứng cho thấy Sao Diêm Vương có một đại dương dưới lòng đất. Trên thực tế, Sao Diêm Vương, Europa (vệ tinh của Sao Mộc) và Enceladus (vệ tinh của Sao Thổ), có lớp vỏ băng giá phủ phía trên một đại dương ngầm rộng lớn. Những nơi này có thể trở thành cái nôi của sự sống, tốt hơn so với các hành tinh tương tự Trái Đất, nơi rất dễ bị tổn thương khi có sự thay đổi nhiệt độ và bức xạ năng lượng cao tấn công vùng bề mặt. Nếu giả thuyết khả thi, rất có thể có một cuộc sống văn minh nào đó chìm trong nước, tách biệt khỏi phần còn lại của vũ trụ, khó có khả năng giao tiếp.

Bất kể lý do có là gì, việc chúng ta cần làm là tìm ra cách nâng cao hiệu quả tìm kiếm cho những khám phá quan trọng bậc nhất trong lịch sử loài người như vậy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm